08:29 19/10/2016

Sân chơi 4G bất ngờ có tên Gtel

Hoàng Bảo

Gmobile vừa được cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông 4G

Lãnh đạo Gmobile cho biết, giấy phép 4G sẽ là cơ hội mới cho Gtel Mobile thay đổi công nghệ mới, để chuyển thẳng từ công nghệ 2G lên 4G, tạo đà để bứt phá trên thị trường viễn thông.
Lãnh đạo Gmobile cho biết, giấy phép 4G sẽ là cơ hội mới cho Gtel Mobile thay đổi công nghệ mới, để chuyển thẳng từ công nghệ 2G lên 4G, tạo đà để bứt phá trên thị trường viễn thông.
Sau ba mạng lớn Viettel, VinaPhone - VNPT, MobiFone, Công ty Cổ phần Dịch vụ viễn thông Toàn cầu (Gtel Mobile), đơn vị sở hữu mạng di động Gmobile, cũng vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G.

Đây được xem là điều bất ngờ lớn nhất trong cuộc chơi 4G tại Việt Nam. Bởi trước đó, Gmobile không hề có một động thái gì cho kế hoạch tham gia 4G, cũng như không có hoạt động thử nghiệm 4G hay xin cấp phép thử nghiệm mạng 4G lên Bộ Thông tin và Truyền thông như ba mạng di động lớn trên.

Cũng như MobiFone, Viettel và VinaPhone-VNPT, Gmobile được phép triển khai công nghệ 4G trên băng tần 1800 MHz - băng tần vốn được xem là hạn chế trong phát triển 2G của nhà mạng này trong suốt thời gian qua.

Như vậy, trong 5 mạng đang hoạt động hiện nay thì duy nhất nhà mạng Vietnamobile chưa có giấy phép triển khai 4G.

Chưa rõ lộ trình triển khai 4G của Gmobile sẽ như thế nào khi mà mạng di động này từ nhiều năm nay vẫn đang phải chật vật và nỗ lực để phát triển.

Sau khi được cấp phép, một lãnh đạo Gmobile cho VnEconomy biết, giấy phép 4G sẽ là cơ hội mới cho Gtel Mobile thay đổi công nghệ mới, để chuyển thẳng từ công nghệ 2G lên 4G, tạo đà để bứt phá trên thị trường viễn thông, khi mà ba nhà mạng lớn đều đã được cấp phép trong tháng 10 này.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, lý do Gtel Mobile tham gia xin giấy phép 4G vì hiện nhà mạng sở hữu 15MHz băng tần 1800 MHz là băng tần được nhà nước quy hoạch cho công nghệ 4G.

Trước đó, đại diện một nhà mạng lớn cũng cho biết, dự kiến khoảng sau một tháng rưỡi đến hai tháng sau khi được cấp phép nhà mạng sẽ đưa dịch vụ ra thị trường.

Tuy nhiên, theo vị này, mốc thời gian trên còn phụ thuộc vào các mạng đối thủ, vì nếu nhà mạng đối thủ ra sớm hơn thì mạng còn lại cũng sẽ phải đẩy nhanh tiến độ cung cấp dịch vụ hơn.