17:25 18/10/2021

Sàn giao dịch nợ VAMC chính thức hoạt động

Vũ Phong -

Thông qua việc sử dụng các chức năng tư vấn, môi giới Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ hỗ trợ và kết nối người mua và người bán có nhu cầu thật sự...

Ban lãnh đạo VAMC trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Sàn giao dịch nợ
Ban lãnh đạo VAMC trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Sàn giao dịch nợ

Vừa qua, Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức. Trụ sở của sàn giao dịch được đặt tại số 22 Hàng Vôi, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo đó, thay mặt Ban lãnh đạo VAMC, ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Vũ Ngọc Minh giữ chức vụ Giám đốc Sàn giao dịch nợ và Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Hòa và bà Nguyễn Thu Huyền giữ chức vụ Phó giám đốc Sàn giao dịch nợ.

Ông Nguyễn Tiến Đông cho biết, Sàn giao dịch nợ VAMC được thành lập vào thời điểm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều hoạt động kinh tế, ngân hàng nói chung bị trì hoãn.

"Tập thể ban lãnh đạo VAMC đã quyết tâm biến thách thức thành cơ hội, sớm đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức để kịp thời thực hiện sứ mệnh hỗ trợ việc mua, bán, cơ cấu nợ cho các tổ chức tín dụng và khách hàng", ông Đông nói.

Đồng thời, vị Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ của Sàn giao dịch nợ là trở thành trung tâm môi giới, tư vấn cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu mua, bán các khoản nợ và tài sản đảm bảo của các khoản nợ. Các giao dịch của Sàn giao dịch nợ phải luôn đảm bảo công khai, minh bạch và khách quan theo đúng quy định của pháp luật.

 

Kết quả hoạt động kinh doanh tính đến tháng 9/2021, VAMC đã thực hiện mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt 392.327 tỷ đồng; Mua nợ theo giá trị thị trường 11.541 tỷ đồng; Tổng dư nợ gốc đã xử lý 315.721 tỷ đồng; Tổng thu hồi nợ 179.347 tỷ đồng.

Trải qua hơn 8 năm thành lập và phát triển, VAMC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần quan trọng xử lý nhanh, dứt điểm, đưa tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng về mức an toàn; khơi thông dòng tín dụng cho nền kinh tế, bảo đảm an toàn, hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng, từng bước khẳng định vai trò quan trọng của VAMC trong công tác xử lý nợ.

Với mô hình Sàn giao dịch nợ, lãnh đạo VAMC tin rằng, đây là một công cụ tuy mới mẻ nhưng rất hữu ích trong nền kinh tế thế giới nói chung, cũng như tại Việt Nam nói riêng nhất là trong giai đoạn cả thế giới bị ảnh hưởng sâu rộng bởi đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động.

Thông qua việc sử dụng các chức năng tư vấn, môi giới Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ hỗ trợ và kết nối người mua và người bán có nhu cầu thật sự để gặp nhau, thương thảo và đi đến hợp tác toàn diện để phục hồi sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, VAMC sẽ tiếp tục hoạt động theo hướng không vì mục tiêu lợi nhuận với vai trò là công cụ đặc biệt của Nhà nước trong xử lý nợ xấu và đảm bảo sự phát triển an toàn, bền vững của hệ thống các tổ chức tín dụng.