16:21 01/06/2021

Sàn HoSE "đơ cứng": Đến lượt FPT lên tiếng

M.Chung -

Tập đoàn FPT vừa phát đi thông tin cho biết về tiến độ triển khai giải pháp xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch chứng khoán tại HOSE...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong thông cáo báo chí gửi đi chiều ngày 1/6, FPT cập nhật tiến độ triển khai Dự án phối hợp với HoSE thực hiện "phương án giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE)" theo chỉ đạo của Bộ Tài Chính.

Theo FPT, từ 16/4/2021 đến 22/5/2021, FPT đã đồng hành cùng HoSE triển khai giai đoạn Kiểm thử diện hẹp của dự án. Trong giai đoạn này, FPT đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HoSE để thực hiện kiểm thử nội bộ, và mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 Công ty chứng khoán thành viên. 

Tính đến thời điểm kết thúc giai đoạn kiểm thử diện hẹp, hệ thống đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra với kết quả khả quan. Việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra.

Kết quả này đã dẫn tới quyết định dự án chuyển sang giai đoạn Kiểm thử toàn thị trường với tất cả các công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, và đơn vị nhận dữ liệu thị trường.

Về lộ trình triển khai tiếp theo, FPT cho biết, sau giai đoạn Kiểm thử diện hẹp, HoSE và FPT đang triển khai giai đoạn Kiểm thử diện rộng trên toàn thị trường (từ 24/05/2021 đến 25/06/2021), bao gồm: 73 Công ty chứng khoán thành viên của HOSE, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, và các đơn vị nhận dữ liệu thị trường. Hai bên cũng đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống. 

Kết quả Giai đoạn Kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức. 

Liên quan đến hệ thống HoSE, ngay đầu phiên chiều nay (1/6), hệ thống giao dịch của sàn HoSE đã “chết hẳn”, lệnh vào từ các công ty chứng khoán đều bị từ chối. Hiện tượng “đơ” hệ thống ngày càng nặng khi thanh khoản liên tiếp lập kỷ lục lịch sử.

Trong thông báo ngắn phát đi lúc 2h chiều, HoSE chỉ cho biết thanh khoản quá lớn dẫn đến nguy hiểm hệ thống và phải dừng giao dịch phiên chiều:

“Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/6/2021, giá trị giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn đến tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh công bố ngừng giao dịch buổi chiều ngày 01/06/2021. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 01/06/2021 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng”.