12:25 01/07/2021

Sản lượng và đơn hàng ngành sản xuất giảm kỷ lục trong tháng 6 do Covid-19 bùng phát

Gia Bảo

Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 6 của ngành sản xuất sụt giảm ở mức mạnh nhất trong vòng hơn một năm qua do làn sóng các ca lây nhiễm mới nhất...

Sản lượng và đơn hàng ngành sản xuất giảm mạnh trong tháng 6
Sản lượng và đơn hàng ngành sản xuất giảm mạnh trong tháng 6

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam – một chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất đã giảm mạnh trong tháng 6 xuống mức 44,1 so với mức 53,1 của tháng 5, cho thấy các điều kiện kinh doanh suy giảm mạnh nhất trong vòng hơn một năm qua, theo báo của Nikkei và  IHS Markit ra ngày 1/7. 

Mức giảm sản lượng sản xuất trong tháng 6 tại Việt Nam được coi là thấp kỷ lục trong hơn một thập kỷ mà khảo sát được tiến hành, chỉ xếp sau đợt bùng phát của đại dịch vào đầu năm ngoái, theo ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit. 

Đại dịch Covid-19 đi cùng với các biện pháp phong tỏa và tình trạng đóng cửa công ty tạm thời đều được nhắc đến như là những nhân tố làm giảm mạnh cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 6. 

Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng giảm khi những khó khăn trong khâu vận tải và tình trạng khan hiếm container đã làm trầm trọng hơn ảnh hưởng của đợt bùng phát các ca nhiễm vi-rút.

Các nhà sản xuất Việt Nam đã cắt giảm số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng trong bối cảnh khối lượng công việc bị giảm sút vào cuối quý 2. 

“Đại dịch cũng gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng, từ đó khiến thời gian giao hàng bị kéo dài ở mức gần kỷ lục”, báo cáo của Nikkei và  IHS Markit viết. Trên thực tế, mức độ chậm trễ giao hàng được ghi nhận cao thứ nhì trong lịch sử chỉ số, chỉ xếp sau mức kỷ lục được ghi nhận vào tháng 4/2020.

Báo cáo cũng cho thấy tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu dẫn đến giá tăng. Đặc biệt, tình trạng tăng giá kim loại được nhắc đến nhiều.

Niềm tin kinh doanh giảm thành mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái khi những quan ngại về ảnh hưởng tiếp theo của đại dịch bao trùm thị trường. Tuy nhiên, các công ty nhìn chung vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trở lại trong năm tới.

Bình luận về kết quả của cuộc khảo sát mới nhất, ông Andrew Harker nhận định, dữ liệu PMI tháng 6 cho thấy rõ ảnh hưởng của làn sóng mới nhất của đại dịch COVID-19 lên lĩnh vực sản xuất của Việt Nam khi các công ty phải đóng cửa ở những khu vực bị giãn cách, từ đó dẫn đến sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới của toàn bộ lĩnh vực sản xuất bị giảm mạnh.

“Các công ty đã phản ứng nhanh chóng với khối lượng công việc giảm bằng cách giảm số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng”, ông Andrew cho biết. Các doanh nghiệp hiện kỳ vọng sức khỏe của lĩnh vực sản xuất và các điều kiện hoạt động sẽ sớm trở lại bình thường.