15:40 05/01/2021

Sàn New York "đổi ý", dừng kế hoạch hủy niêm yết ba tập đoàn viễn thông Trung Quốc

Đức Anh

NYSE cho biết đã hủy bỏ kế hoạch hủy niêm yết trên sau khi "tham vấn thêm với các cơ quan quản lý liên quan tới Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài"

NYSE đổi ý, bỏ kế hoạch hủy niêm yết với 3 công ty viễn thông - Ảnh: Getty Images
NYSE đổi ý, bỏ kế hoạch hủy niêm yết với 3 công ty viễn thông - Ảnh: Getty Images

Sàn Chứng khoán New York (NYSE) ngày 4/1 tuyên bố sẽ dừng kế hoạch hủy niêm yết đối với 3 tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc gồm China Telecom, China Mobile và China Unicom, theo tin từ Reuters.

Trước đó, sàn này dự định dừng giao dịch đối với ba tập đoàn Trung Quốc theo sắc lệnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 11 trong đó cấm các công ty và cá nhân Mỹ đầu tư vào những doanh nghiệp được xác định là thuộc sở hữu hoặc do quân độ Trung Quốc kiểm soát. 

Trong thông cáo phát đi vào tối muộn ngày 4/1, NYSE cho biết đã hủy bỏ kế hoạch hủy niêm yết trên sau khi "tham vấn thêm với các cơ quan quản lý liên quan tới Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài". 

Ngoài NYSE, cổ phiếu của China Telecom, China Mobile và China Unicom cũng đang giao dịch tại Hồng Kông và đều quay đầu tăng điểm sau tin tức này. 

Trước đó, ngày 31/12/2020, NYSE phát thông cáo cho biết dừng giao dịch với cổ phiếu của China Telecom, China Mobile và China Unicom trên sàn này trong khoảng từ 7-11/1 theo sắc lệnh của Tổng thống Trump. Các chỉ số chứng khoán lớn như MSCI, S&P, Dow Jones, FTSE Russell cũng như ứng dụng giao dịch phổ biến Robinhood cũng đang rục rịch có động thái tuân thủ sắc lệnh trên. 

Ngày 4/1, Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc chỉ trích sắc lệnh của chính quyền Trump có "mục đích chính trị" và "hoàn toàn phớt lờ tình hình thực tế của các công ty liên quan và quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư toàn cầu, đồng thời hủy hoại nghiêm trọng trật tự thị trường". Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/1 cũng cho biết chính phủ nước này sẽ có hành động cần thiết để bảo vệ quyền của các doanh nghiệp Trung Quốc và hy vọng hai quốc gia có thể làm việc với nhau để tạo ra một môi trường công bằng và dễ đoán định cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

Lệnh cấm đầu tư của chính quyền Tổng thống Trump sự kiến có hiệu lực từ ngày 11/1, gần một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Theo các nhà phân tích, ông Biden có thể sẽ chưa có động thái thay đổi tức thì nào trong quan hệ Mỹ - Trung nhưng trong suốt trình tranh cử, ông nhiều lần khẳng định muốn hợp tác với các đồng minh của Mỹ để thực thi các quy tắc của thương mại toàn cầu. 

Dù vậy, cách tiếp cận của ông Biden hoàn toàn ngược lại với của chính quyền Tổng thống Trump với những hành động được cho là mang tính gây hấn, theo chủ nghĩa đơn phương và thách thức Trung Quốc trong các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia.