13:25 01/05/2021

Sản phẩm mật ong có nguy cơ bị Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá

Hương Loan -

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đạt khoảng 50,7 ngàn tấn, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Hoa Kỳ...

Lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam bị Mỹ điều tra chống bán phá giá
Lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam bị Mỹ điều tra chống bán phá giá

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết vừa nhận được thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Argentina, Brasil, Ấn Độ, Ukraina và Việt Nam.

Theo đó, nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Hoa Kỳ và Hiệp hội mật ong Sioux. Hàng hóa bị điều tra là mật ong thô được phân loại theo mã HS 0409.00. Các doanh nghiệp cần kiểm tra đối chiếu với mã HS khi xuất khẩu và mô tả sản phẩm của Hoa Kỳ.

Thời kỳ điều tra bán phá giá đề xuất từ 01/10/2020 đến 31/3/2021. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ 01/01/2018.

Theo số liệu của hải quan Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đạt khoảng 50,7 ngàn tấn năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Hoa Kỳ.

Cục Phòng vệ thương mại cho rằng đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra biện pháp phòng vệ thương mại và có thể là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại thứ ba trên thế giới sau vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Trung Quốc và vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mật ong Argentina năm 2001.

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp, làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nuôi ong Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong sang Hoa Kỳ nhằm chủ động nắm bắt thông tin và chuẩn bị phương án ứng phó kịp thời trong trường hợp bị khởi xướng điều tra.

 

Theo quy định của Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ xem xét tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận đơn kiện (21/4/2021).

Theo thông lệ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ gửi bản câu hỏi Lượng và Giá trị cùng ngày với thông báo khởi xướng vụ việc. Các doanh nghiệp sẽ có khoảng 14 ngày để hoàn thành bản câu hỏi này. Việc trả lời bản câu hỏi là bắt buộc nếu doanh nghiệp không muốn bị áp mức thuế bất hợp tác.

Cũng theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại, hiện nay, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đang xem xét đơn kiện của Nguyên đơn để đánh giá mức độ thiệt hại của ngành sản xuất mật ong tại Hoa Kỳ. Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ sẽ phải đưa ra kết luận về đánh giá mức độ thiệt hại cho ngành ong tại Hoa Kỳ trong 45 ngày kể từ ngày nhận đơn.

Để phục vụ cho việc đánh giá thiệt hại nói trên, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ đã gửi bản câu hỏi nhằm tìm kiếm một số thông tin liên quan từ các nhà sản xuất trong nước, nhà nhập khẩu và nhà sản xuất/xuất khẩu mật ong từ 05 quốc gia bị cáo buộc. Thời hạn cung cấp thông tin cho Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ đến ngày 5/5/2021 (theo giờ Hoa Kỳ).

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan nên trả lời bản câu hỏi của Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Hoa Kỳ. Cục sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trả lời theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp bản trả lời câu hỏi theo đúng định dạng và thời hạn quy định. Thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin cho Cục để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

“Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Ccơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do Nguyên đơn đề xuất”, Cục Phòng vệ Thương mại nhấn mạnh.