19:12 25/09/2022

Sẵn sàng ứng phó siêu bão Noru đang tiến nhanh vào Biển Đông

Tuấn Dũng

Chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nhằm ứng phó cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào Biển Đông...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp ứng phó siêu bão Noru đang tiến nhanh vào Biển Đông. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp ứng phó siêu bão Noru đang tiến nhanh vào Biển Đông. Ảnh: VGP

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Với sức gió đến 183 km/h, bão Noru trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm 2022.

BÃO NORU GIẬT TRÊN CẤP 17, DI CHUYỂN NHANH GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI KHU VỰC BẮC GIỮA BIỂN ĐÔNG

Theo ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, nhận định bão Noru đang hoạt động ở vùng biển Philippines với sức gió mạnh cấp 15, giật trên cấp 17. Đây dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

 

Dự báo cho thấy bão khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến 4 địa phương là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định với mức độ rủi ro thiên tai đến cấp 4. Ngoài ra, 4 địa phương có thể ảnh hưởng gián tiếp là Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên và Kon Tum với mức độ rủi ro thiên tai cấp 3.

So sánh trong quá khứ, chuyên gia nhận định bão Noru có sức ảnh hưởng mạnh tương tự cơn Xangsane vào tháng 9/2006, bão Ketsana vào tháng 10/2009 và bão Molave vào tháng 10/2020.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão Noru, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-13, giật cấp 16; sóng biển cao từ 6-8 m, vùng gần tâm bão sóng biển cao từ 8-10 m; biển động dữ dội.

Hồi 13 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 110 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183 km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi vào Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149 km/giờ), giật cấp 16.  

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên):từ vĩ tuyến 12,5 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.  

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo về tình hình ứng phó bão Noru - Ảnh VGP
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo về tình hình ứng phó bão Noru - Ảnh VGP

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km và có xu hướng mạnh lên. Đến 13 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166 km/giờ), giật cấp 17.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 đến 48 giờ tiếp theo (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 108,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.  

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 13 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở trên đất liền Thừa Thiên - Huế đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/giờ), giật cấp 10.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 20-25 km/giờ, cường độ suy yếu dần.

TRONG 24H TỚI CẦN PHẢI KÊU GỌI 127 TÀU RỜI KHỎI VÙNG NGUY HIỂM CỦA BÃO NORU

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đã tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn cho 57.840 tàu với hơn 300.000 lao động. 

Đặc biệt, trong 24h tới (theo hệ thống giám sát tàu cá), cần phải kêu gọi 127 tàu trong vùng nguy hiểm (Bình Định 100 tàu, Quảng Ngãi 24 tàu, Quảng Nam 1, Phú Yên 2).

 

Chuyên gia cho biết khu vực ven biển từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi được cảnh báo nguy cơ nước dâng 0,8-1,2 m. Kịch bản cực đoan, nước có thể dâng tới 1,4-1,8 m. Người dân đề phòng nguy cơ ngập tại vùng trũng, thấp tại ven biển và cửa sông các địa phương trên.

Về tình hình nuôi trồng thủy sản, các tỉnh trọng tâm dự kiến bão đổ bộ từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có 16.661ha.

Hiện các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã ban hành Công điện, văn bản chỉ đạo sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão gần biển Đông. Tổ chức kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền di chuyển hoặc không đi vào khu vực có khả năng ảnh hưởng của bão.

Các tỉnh từ Quảng Bình – Bình Thuận rà soát phương án sơ tán dân với tổng số 213.914 hộ/868.230 người, trong đó, các tỉnh trọng tâm dự kiến bão đổ bộ từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi sẵn sàng phương án sơ tán 93.312 hộ/368.878 người tùy theo diễn biến của bão.

Để chủ động ứng phó với bão, mưa lũ sau bão, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cũng đề nghị các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện số 29/CĐ-QG ngày 24/9/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai.

Theo đó, đối với khu vực ven biển các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận khẩn trương tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tầu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội. Sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển.

Đối với trên đất liền, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông nhất là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt….

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các công trình đang thi công, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

ĐÌNH HOÃN CÁC CUỘC HỌP KHÔNG CẤP BÁCH, TẬP TRUNG ỨNG PHÓ KHẨN CẤP BÃO NORU

Đánh giá cao các Bộ, ngành, địa phương đã có sự chỉ đạo, chủ động xây dựng kế hoạch và kiểm tra trên thực tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Các địa phương bám sát vào công điện chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, công tác dự báo cực kỳ quan trọng, phải tham khảo rộng rãi, tất cả các cơ quan dự báo quốc tế để có đánh giá, dự báo chính xác.

“Các địa phương tạm dừng, hoãn một số các cuộc họp không thực sự cần thiết để lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống bão. Xây dựng kế hoạch cụ thể, có tổng thể trong lãnh đạo, chỉ đạo vì đây là cấp siêu bão”, Phó Thủ tướng đề nghị.

16 địa phương ven biển tham gia họp trực tuyến - Ảnh VGP
16 địa phương ven biển tham gia họp trực tuyến - Ảnh VGP

Ban Chỉ đạo sẽ thành lập đoàn công tác của Chính phủ, các Bộ, ngành để tăng cường kiểm tra thực tế. Phó Thủ tướng cho biết, sẽ trình Thủ tướng thành lập Ban chỉ đạo tiền phương.

Về giờ cấm biển, các địa phương cũng thống nhất sớm thời gian không cho tàu thuyền ra khơi, việc này cần triển khai sớm, chậm nhất là sáng ngày 26/9.

Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương rà soát, đồng thời, kiểm soát tàu trên biển, cả tàu hàng chứ không chỉ có tàu đánh cá. Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc neo đậu, tránh trường hợp tàu vào bờ rồi vẫn bị thiệt hại do bất cẩn.

Đề nghị các địa phương khẩn trương khảo sát các nơi xung yếu, nhà cửa của người dân từ đó tính toán thời điểm, thời gian đưa bà con về nơi tránh trú an toàn khi bão đổ bộ vào đất liền. Người dân đang ở nhà cấp 3, cấp 4 có nguy cơ. Nếu bão giật cấp 13, cấp 14 và dự báo đến mức 17 thì sẽ nguy hiểm. Cần có phương án sơ tán trước người dân, cần có khảo sát trong ngày nay, ngày mai. Thời điểm di chuyển và bà con một cách an toàn. Thông báo các khu vực nguy hiểm.

Các địa phương thành lập Ban chỉ đạo để lãnh đạo, chỉ đạo từ tỉnh, thành phố cho đến các quận, huyện, xã. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm đảm bảo thời gian bị chia cắt có thể cung ứng kịp thời cho người dân.