13:27 12/05/2022

Sàn tiền ảo hàng đầu thế giới chao đảo vì giá Bitcoin lao dốc

Điệp Vũ

Tình trạng “tuột dốc không phanh” của cổ phiếu Coinbase diễn ra đồng thời với một cú sụt lớn của giá Bitcoin, Ethereum và nhiều tiền ảo khác...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Đợt giảm giá mạnh gần đây của Bitcoin đang gây ra tổn thất lớn cho Coinbase, sàn tiền ảo lớn nhất ở Mỹ - theo trang CNN Business.

Hôm 10/5, Coinbase báo lỗ trong quý 1 và doanh thu giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái, không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Cổ phiếu Coinbase giảm hơn 25% trong phiên giao dịch ngày 11/5, xuống mức thấp chưa từng thấy.

Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu Coinbase đã giảm hơn 75%. Còn nếu so với mức giá kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào tháng 11 năm ngoái, cổ phiếu này hiện giảm gần 85%. Chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, cổ phiếu Coinbase giảm hơn một nửa.

Tình trạng “tuột dốc không phanh” của cổ phiếu Coinbase diễn ra đồng thời với một cú sụt lớn của giá Bitcoin, Ethereum và nhiều tiền ảo khác trong mấy tháng trở lại đây. Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2022, Coinbase cho biết 48% doanh thu từ giao dịch của sàn đến từ Bitcoin và Ethereum.

Trong phiên giao dịch ngày 11/5, giá Bitcoin tuột khỏi mốc 30.000 USD/oz do thị trường chứng khoán Mỹ tụt điểm sau báo cáo lạm phát của Mỹ. So với đỉnh cao mọi thời đại 69.000 USD thiết lập vào tháng 11 năm ngoái, giá Bitcoin đến nay đã giảm gần 60%.

Do giá Bitcoin giảm sâu, Coinbase trong quý 1 chứng kiến sự sụt giảm mạnh cả về số người dùng, khối lượng giao dịch và giá trị tài sản.

“Quý 1/2022 tiếp tục xu hướng giá tài sản kỹ thuật số vừa giảm vừa biến động mạnh. Đây là xu hướng bắt đầu từ cuối năm 2021”, Coinbase cho biết trong một lá thư gửi cổ đông, nhưng khẳng định công ty vẫn “hào hứng hơn bao giờ hết về tương lai của tiền ảo”.

Dù vậy, nhà đầu tư có vẻ bắt đầu hoảng sợ vì trong báo cáo tài chính hàng quý gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), Coinbase đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ phá sản. Công ty nói rằng “trong trường hợp xảy ra phá sản, những tài sản kỹ thuật số mà chúng tôi giữ hộ khách hàng có thể trở thành đối tượng của các thủ tục phá sản, và những khách hàng như vậy có thể được đối xử như chủ nợ không được đảm bảo của chúng tôi”.

Điều đó có nghĩa là khách hàng của Coinbase sẽ không thể rút vốn khỏi sàn này nếu Coinbase công bố phá sản.

Tuy nhiên, CEO Brian Armstrong của Coinbase đã lên tiếng trấn an và giải toả những hoài nghi về rủi ro phá sản của công ty. Trong một loạt dòng tweet vào hôm 10/5, ông Armstrong viết “tiền của các bạn ở Coinbase đã luôn và sẽ tiếp tục an toàn”, đồng thời nói thêm “chúng tôi không có nguy cơ phá sản”.

Cũng theo vị CEO, Coinbase bắt buộc phải đưa nội dung cảnh báo phá sản vào báo cáo vì quy định mới của SEC yêu cầu các công ty đại chúng nắm giữ tài sản kỹ thuật số cho bên thứ ba phải công bố thông tin như vậy.

Coinbase trở thành công ty đại chúng vào năm ngoái thông qua một phát hành cổ phiếu trên sàn Nasdaq, ngay lập tức được định giá gần 100 tỷ USD. Hiện tại, giá trị vốn hoá thị trường của Coinbase dao động quanh ngưỡng 15 tỷ USD.