16:11 29/11/2021

Sáng 29/11, học sinh khối 10, 11 TP. Đà Nẵng đi học trực tiếp buổi đầu tiên

Thanh Xuân -

Tuy nhiên, những môn học như thể dục, tin học, giáo dục quốc phòng... tạm thời vẫn bố trí học trực tuyến để giảm việc đi lại...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Do dịch bệnh phức tạp nên học sinh TP. Đà Nẵng cũng như học sinh nhiều tỉnh/thành trên cả nước đều phải học trực tuyến. Có những bạn chỉ làm quen với nhau qua tin nhắn và hình ảnh từ những buổi học online. Nhưng sự “chuyển màu” trên địa bàn thành phố đã đem lại niềm vui đến trường.

THỰC HIỆN KỸ LƯỠNG 5K TRONG TRƯỜNG HỌC

Cụ thể, sáng 29/11, học sinh khối 10 và 11 toàn thành phố đã học trực tiếp buổi đầu tiên kể từ sau khai giảng năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, một số môn, các trường vẫn tổ chức dạy trực tuyến trong thời gian đầu. 

Tại Trường THPT Tôn Thất Tùng, quận Sơn Trà, sau khi tiến hành đón học sinh thì ngay tiết học thứ nhất, nhà trường dành cho giáo viên chủ nhiệm gặp mặt học sinh, hướng dẫn các em về quy định phòng, chống dịch. Theo đó, học sinh được yêu cầu phải thường xuyên mang khẩu trang nên giải lao tại chỗ, hạn chế đi ra ngoài và tránh tụ tập thành nhóm đông. 

Đại diện nhà trường cho biết, hiện đã tăng cường hơn các biện pháp phòng, chống dịch. Công tác tuyên truyền cho học sinh được triển khai kỹ lưỡng để các em ý thức hơn trong việc giữ an toàn, thực hiện tốt 5K. Ban giám hiệu nhà trường còn tuyên truyền tới giáo viên cần làm tốt công tác tư tưởng, động viên học sinh và phụ huynh khi trở lại trường học trực tiếp. Đồng thời cũng lưu ý những môn học như thể dục, tin học, giáo dục quốc phòng... tạm thời vẫn bố trí học trực tuyến để giảm việc đi lại.

Ngoài ra, với các trường có số lượng học sinh trong một buổi học quá đông như Trường THPT Phan Châu Trinh, nhà trường đã tổ chức 3 cổng đón học sinh để đo thân nhiệt và đề nghị thực hiện triệt để rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Cụ thể, tại 3 cổng đón học sinh có 3 máy rửa tay sát khuẩn tự động để tránh việc chạm vào thiết bị gây nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, nhà trường cho biết, trong các buổi học sẽ có tổ giám sát để nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, tránh tụ tập theo nhóm vào thời gian chuyển tiết hoặc giờ ra chơi.

Còn Trường THPT Thái Phiên cũng hướng dẫn giáo viên phổ biến đến học sinh các phương án xử lý khi có trường hợp nghi mắc Covid 19, F1, F2 tại nhà trường để học sinh, phụ huynh... có sự chủ động, tránh lo lắng, hoang mang khi có tình huống xấu xảy ra. 

Hiện nay, các trường học đều chưa cho phép mở lại căng tin. Học sinh được hướng dẫn nên tự mang theo bình đựng nước, hạn chế việc ăn chung, uống chung; thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch nước rửa tay khô…Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, vứt bỏ khăn giấy, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; không để lại rác trong hộc bàn, sàn nhà lớp học, giữ gìn lớp học sạch sẽ, ngăn nắp…

Đối với việc đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có văn bản về việc bảo đảm thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả Covid-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp. Các trường học bố trí phòng cách ly tạm thời, phòng y tế bảo đảm theo quy định, chuẩn bị sẵn các phương án xử trí khi có trường hợp nghi mắc Covid-19, F1, F2 tại nhà trường...

Từ 13h30 ngày 28/11, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà hạ mức độ dịch từ mức 3 xuống mức 2 nên học sinh cư trú tại phường này đã được đến trường học trực tiếp. 

CỐ GẮNG KHÔNG ĐỂ DỊCH COVID-19 XÂM NHẬP

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Đà Nẵng vừa qua, liên quan đến việc cho học sinh đi học trở lại, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, ngày 29/11 các trường THPT ở thành phố sẽ đi học 100% trở lại. Chính vì vậy, yêu cầu ngành giáo dục thành phố nâng cấp độ phòng chống dịch lên cao hơn, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo đó, tất cả các trường không được chủ quan trong phòng chống dịch. Đề nghị các trường thường xuyên khử khuẩn ở các khu vệ sinh, các ban công trong trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh. Và khi học sinh đi học trở lại, cố gắng không để cho dịch Covid-19 xâm nhập vào trường học. Trong trường hợp phát hiện ca mắc trong trường học, cần tổ chức khoanh vùng, xử lý dứt điểm ổ dịch.

Ngoài ra, vị lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu ngành giáo dục tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và yêu cầu các trường học thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai, duy trì các giải pháp phòng, chống dịch đã và đang triển khai thời gian qua. Trong đó, tập trung vào công tác kiểm soát người về từ các địa phương khác, tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện 5K, trong đó lưu ý vấn đề khẩu trang.

Về công tác tiêm chủng, lãnh đạo thành phố yêu cầu các địa phương rà soát lại các đối tượng chưa tiêm, nhất là đối tượng bệnh nền, người từ địa phương khác về, người trong khu phong tỏa, từ đó xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin theo đúng quy định...

Cũng tại cuộc họp này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh cho biết việc tổ chức đi học lại cho học sinh phải đảm bảo an toàn phòng dịch, thực hiện đúng chỉ đạo của Sở Y tế. Dự kiến sau khi học sinh khối 10, 11 đi học trực tiếp, dựa vào tình hình dịch, vào đầu tháng 12, Sở sẽ đề xuất kế hoạch cho phép học sinh lớp 7 đến lớp 9 và lớp 1 đi học lại.

Được biết, ngoài học sinh THPT, Đại học Đà Nẵng vừa ban hành văn bản 4055/ĐHĐN-HSSV về việc tổ chức dạy trực tiếp sinh viên. Đối với các đơn vị tổ chức cho sinh viên, lưu học sinh, học viên học tập trung trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đại học Đà Nẵng thống nhất kế hoạch của các đơn vị thành viên, cụ thể như sau:

Trường đại học Bách khoa, Trường đại học Sư phạm, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật tổ chức cho sinh viên đến trường, bao gồm cả sinh viên đang ở các địa phương ngoài thành phố Đà Nẵng để tham gia thực hành, thí nghiệm, đồ án... Riêng đối với Khoa Y Dược, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh có thể cho sinh viên đến trường học lý thuyết với lớp quy mô nhỏ, đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh.

Trường Đại học Kinh tế được tổ chức các lớp học lý thuyết tập trung đối với sinh viên năm 1 đang ở tại thành phố Đà Nẵng.