07:29 06/02/2021

Sáng 6/2, không có ca nhiễm mới, 3 người dương tính ở Điện Biên đã âm tính với SARS-CoV-2

Nhật Dương

3 trong 6 trường hợp dương tính Covid-19 tại Điện Biên đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Ảnh - Bộ Y tế.
Ảnh - Bộ Y tế.

Bộ Y tế vừa có thông tin về kết quả xét nghiệm của 3 trường hợp dương tính còn lại được tỉnh Điện Biên xác nhận nghi nhiễm Covid-19 sáng 5/2, theo đó hiện cả 3 mẫu đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, theo thông tin sáng ngày 5/2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thông báo có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, sau đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã gửi các mẫu bệnh phẩm của 6 bệnh nhân đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xác nhận lại.

Đến chiều ngày 5/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo trong 6 mẫu bệnh phẩm được gửi từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên có 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

3 trường hợp này đã được Bộ Y tế thông báo trong bản tin tối 5/2, đó là các bệnh nhân từ 1.970-1.972, trong đó 2 ca là F1 liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và 1 ca đang điều tra dịch tễ.

Đây cũng là 3 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ghi nhận tại tỉnh Điện Biên liên quan ổ dịch tỉnh Hải Dương.

3 mẫu còn lại âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân học tại Đại học Sư phạm Hà Nội (số 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) và Trường Trung học Phổ thông Trí Đức (ngõ 63 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Để hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch Covid-19, ngày 5/2 Bộ Y tế đã cử lực lượng tinh nhuệ của Bộ bao gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Các chuyên gia sẽ giúp đỡ ngành Y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.

Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tham gia hỗ trợ Điện Biên chống dịch gồm 12 cán bộ do PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia đầu ngành về hồi sức tích cực, kiểm soát nhiễm khuẩn, kỹ thuật y sinh, cùng các chuyên gia khác giàu kinh nghiệm về phòng chống dịch Covid-19 lập tức lên đường đến hỗ trợ tỉnh Điện Biên dập dịch.

Sau khi nghe báo cáo thực trạng về dịch, các diễn biến của dịch tại tỉnh cũng như tình hình chung hiện nay của tỉnh đoàn đã tiến hành khảo sát 3 bệnh viện: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên và đã quyết định chọn Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên làm bệnh viện dã chiến với quy mô 200-250 giường bệnh trong đó có 15-20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở...điều trị người bệnh Covid-19.

Riêng Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang tiếp túc bố trí nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên trong đó có xe trang thiết bị và 5-6 kỹ sư y sinh có nhiều kinh nghiệm của bệnh viện Bạch Mai trong xây dựng bệnh viện dã chiến.

Sáng 6/2, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận ca nhiễm Covid-19.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 80.113 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 489 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 24.362 người, hơn 55.200 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 10 người, âm tính lần 2 là 3 người và âm tính lần 3 là 2 người. Số ca điều trị khỏi 1.465 ca.

Hiện 12 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng liên quan đến cụm dịch mới, trong đó Hà Nội 23 ca, Hải Dương 290 ca, Quảng Ninh 46 ca, Gia Lai 18 ca, Bắc Ninh 3 ca, Hòa Bình 2 ca, Bình Dương 5 ca, Điện Biên 3 ca, Tp. HCM, Hải Phòng, Bắc Giang và Hà Giang mỗi nơi 1 ca.

Tính đến 6h ngày 6/2, Việt Nam có tổng cộng 1.087 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 394 ca.