17:46 15/08/2017

Sắp ban hành danh mục kê khai giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi

Bạch Dương

Hiện đã có một số doanh nghiệp gửi bản công bố giá sữa bán lẻ khuyến nghị đầy đủ về Bộ Công Thương

Vụ Thị trường trong nước đang tích cực làm việc với Bộ Y tế để ban hành danh mục. 
Vụ Thị trường trong nước đang tích cực làm việc với Bộ Y tế để ban hành danh mục. 
Việc quản lý giá sữa sẽ được thực hiện theo hướng quản lý giá bán lẻ để thực hiện đúng mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát giá bán đến người tiêu dùng cuối cùng.

Thời báo Kinh tế Việt Nam số 193 ngày 14/8 đưa tin: Từ ngày 10/8, Thông tư số 08 về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ dưới 6 tuổi chính thức có hiệu lực. Theo đó, trong 30 ngày tới, các đơn vị kinh doanh sữa sẽ phải thực hiện thông báo về giá sữa đang bán trên thị trường mà chưa công bố giá.

Theo ý kiến của đại diện Công ty Vinamik, Bộ Công Thương cần thông tin cụ thể hơn về công bố giá sữa. Bởi vì một sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều khâu từ nhà sản xuất hay nhập khẩu đến nhà phân phối, rồi đến các đại lý và cửa hàng bán lẻ. Sở Công Thương các tỉnh thành cũng còn nhiều lúng túng.

Cũng đồng quan điểm trên, Sở Công Thương Đồng Nai cho rằng, Bộ Công Thương cần có hướng dẫn cụ thể để Sở Công Thương các địa phương biết và thực hiện. Đồng thời, cần có danh mục thực phẩm chức năng để cơ quan thị trường nắm và quản lý.

Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã phản hồi việc quản lý giá sữa nêu trên. Cụ thể, Vụ Thị trường trong nước dẫn Thông tư 08 về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi, việc quản lý giá sữa sẽ được thực hiện theo hướng quản lý giá bán lẻ để thực hiện được đúng mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát giá bán đến người tiêu dùng cuối cùng.

Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (10/8), các doanh nghiệp thuộc diện kê khai giá theo quy định tại Thông tư sẽ gửi giá bán lẻ khuyến nghị đối với sản phẩm của mình đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.

Ngoài các doanh nghiệp thực hiện kê khai, đăng ký giá tại Bộ Công Thương (hiện tại có 8 doanh nghiệp gồm Công ty Abbott, Công ty Meadjhonson, Công ty Nestle, Công ty sữa Cô gái Hà Lan - Frieslandcampina, Công ty Tiên Tiến, Công ty Sóng Thần, Công ty sữa Việt Nam - Vinamilk, Công ty Nutifood), các doanh nghiệp thuộc đối tượng đăng ký, kê khai có trụ sở đăng ký kinh doanh tại địa phương nào thì thực hiện đăng ký giá, kê khai giá tại địa phương đó.

Đối với mức giá bán lẻ khuyến nghị chưa công bố, Vụ Thị trường trong nước cho biết, trước đây theo quy định cũ, các doanh nghiệp nhập khẩu phân phối chỉ bán buôn nên chỉ kê khai giá bán buôn, không quan tâm đến giá bán lẻ trong hệ thống thì theo quy định tại Thông tư 08 mới, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện công bố giá bán lẻ khuyến nghị - mức giá này sẽ được xác định, đã hướng dẫn cụ thể và thông báo đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện tại đã có một số doanh nghiệp gửi bản công bố giá sữa bán lẻ khuyến nghị đầy đủ về Bộ Công Thương và Bộ đã đăng trên website.

Để khẩn trương ban hành danh mục này, Vụ Thị trường trong nước đã làm việc với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để sớm ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 30/2013/TT-BYT năm 2013 của Bộ Y tế ban hành danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thực hiện bình ổn giá, trong đó sẽ có hướng dẫn cụ thể về danh mục thực phẩm chức năng thực hiện kê khai giá.