14:34 07/05/2007

Sắp bắt đầu đàm phán FTA Hàn Quốc - EU

Kiều Oanh

Diễn ra tại Seoul từ ngày 7-11/5 tới, vòng đàm phán FTA Hàn Quốc - EU được kỳ vọng là kết thúc trong vòng 1 năm

FTA Hàn Quốc - EU có thể sẽ là thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc.
FTA Hàn Quốc - EU có thể sẽ là thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc.
Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại hiện đã ở mức 80 tỷ USD giữa hai bên.

Diễn ra tại Seoul từ ngày 7-11/5 tới, vòng đàm phán FTA Hàn Quốc - EU được kỳ vọng là kết thúc trong vòng 1 năm.

Cao ủy Thương mại EU Peter Mandelson và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-Chong đã cùng kêu gọi đàm phán thương mại tự do giữa hai bên với tiến độ nhanh chóng. Theo ông Kim Hyun-Chong, đây là một cơ hội cho Hàn Quốc trở thành trung tâm thương mại tự do tại Đông Á, kết nối giữa châu Âu, châu Á và Mỹ.

Bộ trưởng Kim Hyun-Chong cũng cho rằng những cơ hội rộng lớn hơn cho cả hai bên đồng nghĩa với việc mở cửa thị trường không phải là vấn đề lựa chọn mà là một vấn đề sống còn.

Trong một thông cáo chung, hai bên khẳng định FTA sẽ “mở ra những thị trường mới và mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc và EU trong khi tạo ra động lực quý giá cho tự do hóa thương mại toàn cầu.”

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, EU hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào Hàn Quốc với số vốn đổ vào nước này trong năm ngoái lên tới 5 tỷ USD. Đồng thời, EU cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc. Hàn Quốc kỳ vọng, với FTA này, nước này có thể đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu xe hơi, hàng điện tử và dệt may sang EU.

Ông Mandelson cho biết EU cũng sẽ tập trung vào xuất khẩu xe hơi và tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ của Hàn Quốc. Ông nói: “Tôi tự hào khi nhìn thấy những chiếc xe hơi của châu Âu trên đường phố Seoul nhưng tôi còn muốn nhìn thấy nhiều hơn nữa những chiếc xe như vậy tại đây.” Ông cũng cho rằng, đàm phán FTA với Hàn Quốc cho thấy “xu hướng tập trung trở lại nhiều hơn vào châu Á.”

Tháng trước, Hàn Quốc đã đạt được một FTA với Mỹ. Nước này cũng đã ký kết FTA với Chile và Singapore. Đồng thời, một FTA khác giữa Hàn Quốc và ASEAN, trừ Thái Lan, sẽ được bắt đầu được thực hiện vào 1/6 tới.

(Theo BBC)