10:43 29/10/2018

Sắp có nhà máy “robot sản xuất robot” ở Trung Quốc

Bình Minh

ABB sắp xây một nhà máy trị giá 150 triệu USD dùng người máy (robot) để sản xuất robot, đặt tại Thượng Hải

Robot YuMi của ABB chỉ huy một dàn nhạc giao hưởng ở Pisa, Italy, tháng 12/2017 - Ảnh: Reuters.
Robot YuMi của ABB chỉ huy một dàn nhạc giao hưởng ở Pisa, Italy, tháng 12/2017 - Ảnh: Reuters.

Tập đoàn ABB đang chuẩn bị xây dựng một nhà máy trị giá 150 triệu USD dùng người máy (robot) để sản xuất robot, đặt tại Thượng Hải - hãng tin Reuters cho hay.

ABB - hãng sản xuất robot công nghiệp lớn nhất của Thụy Sỹ - sẽ xây nhà máy trên gần trung tâm nghiên cứu robot của hãng tại Trung Quốc. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động trước cuối năm 2020, cung cấp robot cho thị trường Trung Quốc và xuất khẩu sang các thị trường khác ở khu vực châu Á.

Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ Hai của ABB, sau thị trường Mỹ.

"Thượng Hải đã trở thành một trung tâm đi đầu về công nghệ cao, đối với cả ABB và thế giới", Giám đốc điều hành (CEO) Ulrich Spiesshofer của ABB nói trong một tuyên bố.

Việc ABB công bố kế hoạch mở nhà máy sản xuất robot ở Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung căng thẳng được xem là một qyết định "dũng cảm". Hiện đang có nhiều ý kiến lo ngại rằng căng thẳng thương mại có thể làm suy giảm nhu cầu các mặt hàng điện tử, phụ tùng ô tô… vốn là những sản phẩm được sản xuất tự động hóa và bằng robot.

Các robot do ABB sản xuất được sử dụng cho nhiều công việc, từ lắp láp ôtô cho tới lắp ráp các thiết bị điện tử.

Trung Quốc hiện đang sử dụng ngày càng nhiều robot trong các nhà máy để tiết giảm chi phí tiền lương nhân công. Tiền lương ở Trung Quốc tăng mạnh trong những năm gần đây, và nước này buộc phải gia tăng tự động hóa để có thể cạnh tranh với các quốc gia có chi phí rẻ hơn.

Theo ABB, trong năm 2017, cứ mỗi 3 robot được bán trên thế giới, thì có 1 robot được đưa đến Trung Quốc. Tính cả năm, Trung Quốc đã mua gần 138.000 đơn vị sản phẩm robot.

Theo dự kiến, nhà máy sắp mở của ABB ở Thượng Hải sẽ sử dụng phần mềm cho phép con người và robot làm việc gần nhau một cách an toàn. Robot YuMi - loại robot được thiết kế để làm việc cạnh con người - cũng sẽ được sử dụng để thực hiện các công đoạn lắp ráp chi tiết nhỏ trong quá trình sản xuất robot tại nhà máy.

Một đối thủ của ABB là Kuka - công ty sản xuất robot được tập đoàn Trung Quốc Midea thâu tóm vào năm 2016 - cũng đang mở rộng hoạt động. Kuka hiện đang xây dựng một khu công nghệ robot ở Shunde, gần Hồng Kông.