11:02 18/04/2022

Sắp có phiên chợ bán sâm quốc bảo của Việt Nam

Châu Anh -

Có 44 gian hàng của các tổ chức, cá nhân sẽ bày bán sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu đặc hữu khác theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên trang thương mại điện tử.

Sâm Ngọc Linh được ươm trồng, phát triển tốt tại Kon Tum, Quảng Nam
Sâm Ngọc Linh được ươm trồng, phát triển tốt tại Kon Tum, Quảng Nam

UBND H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) vừa tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh gắn với quảng bá du lịch và các sản phẩm đặc hữu của huyện này trong năm 2022.

Theo đó, phiên chợ sẽ được tổ chức trực tiếp và trực tuyến. Phiên chợ trực tiếp diễn ra từ 24 đến 26.4 tại quảng trường trung tâm H.Tu Mơ Rông với sự tham gia của 44 gian hàng, chủ yếu là sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu, sản phẩm đặc hữu (thô và chế biến) của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong, ngoài tỉnh... Còn chợ trực tuyến diễn ra 10 ngày (từ 22.4 đến 2.5.2022) trên trang thương mại điện tử của tỉnh Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh được kỳ vọng sẽ đưa kinh tế Kon Tum khởi sắc
Sâm Ngọc Linh được kỳ vọng sẽ đưa kinh tế Kon Tum khởi sắc

Kết hợp với phiên chợ sâm Ngọc Linh, chính quyền địa phương còn tổ chức các hoạt động như: diễn đàn sâm Ngọc Linh, các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch; du lịch Famtrip Caravan khoảng 400 khách gồm các đoàn Caravan từ Bình Dương, TP.HCM, Đà Nẵng… đến tham quan phiên chợ và các điểm du lịch của huyện; phát động chiến dịch “và rừng sẽ lên xanh”; đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao; ngày hội định hướng nghề nghiệp và việc làm; hoạt động tư vấn tuyển dụng của các đơn vị tư vấn việc làm, các doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng.

Trước lo lắng về việc các gian hàng này lợi dụng phiên chợ để bán sâm Ngọc Linh giả nhằm trục lợi, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết ban tổ chức đã có những biện pháp cụ thể.

Theo đó, UBND huyện sẽ yêu cầu các gian hàng phải có xác nhận của thôn, xã nơi trồng sâm Ngọc Linh để xác định vùng trồng. Bên cạnh đó, thành lập tổ thẩm định sâm, gồm những cán bộ chuyên môn, người dân trực tiếp trồng sâm có kinh nghiệm lâu năm có thể phân biệt sâm Ngọc Linh và những loại củ giống sâm Ngọc Linh. Nếu như sản phẩm nghi ngờ, đơn vị sẽ niêm phong, gửi trung tâm kiểm định để xác định về gen, chi phí do các gian hàng chịu.

Được biết, từ năm 1973 đến nay, qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước và trên thế giới đã xác định được trong thân, rễ và củ sâm Ngọc Linh có lượng hợp chất saponin cao gấp nhiều lần so với các loài sâm khác trên thế giới.

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng ưu việt mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có, đó là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống ôxi hóa, và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường. Vì thế nó được xếp vào top 5 loại sâm tốt nhất trên thế giới.

Năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã đến thăm vùng trồng sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phong tặng danh hiệu “Quốc bảo Việt Nam – Báu vật đại ngàn” cho sâm Ngọc Linh.

Hiện các đơn vị đang trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn, huyện Tu Mơ Rông đang xúc tiến đến được cấp tem chỉ dẫn địa lý. Đây là các yếu tố để khẳng định niềm tin với khách hàng khi tham gia mua sâm Ngọc Linh tại phiên chợ.