08:26 16/04/2018

Sắp có trái phiếu tiền đồng Việt Nam trên thị trường quốc tế?

Nhật Nam

Các đầu mối đang nghiên cứu đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tại buổi tọa đàm lấy ý kiến về đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tại buổi tọa đàm lấy ý kiến về đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng.

Ngày 12/4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng (Trái phiếu Bông sen).

Tại buổi tọa đàm này, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện nay nhu cầu đầu tư phát triển của toàn vùng kinh tế rất lớn, trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp vay IDA từ WB và dự kiến tốt nghiệp ADF từ ADB (tương tự nguồn vốn IDA của WB vào năm 2019) và nguồn lực trong nước còn hạn chế, những nguồn tài trợ, nguồn vốn, đặc biệt là những sáng kiến, những công cụ tài chính mới của IFC sẽ là kênh tài chính cần thiết, góp phần hỗ trợ triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế đã được Chính phủ đề ra.

Về đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng, bà Hồng cũng cho biết, vừa qua Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng có đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép triển khai chương trình phát hành trái phiếu tương tự và đã có tọa đàm trình bày các nội dung có liên quan.

Cũng theo Phó thống đốc, sau khi chuyên gia ADB trình bày chi tiết về kế hoạch phát hành trái phiếu và làm rõ nhiều ý kiến băn khoăn/thắc mắc của các đại biểu, một số đơn vị của Ngân hàng Nhà nước đã có phản hồi tích cực với đề xuất này của ADB.

Và lần này, đầu mối IFC tiếp tục có những trao đổi, thảo luận về những tác động, ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối cũng như tới hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, xoay quanh đề xuất hướng đi trên.

Tại buổi tọa đàm, bà Nena Stoiljkovic, Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho biết, chương trình phát hành trái phiếu này là một hoạt động nằm trong chiến lược của IFC nhằm hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân của các nước hội viên.

Theo thiết kế chương trình, IFC dự kiến phát hành trái phiếu gắn với tiền đồng và được giao dịch hoàn toàn bằng đồng USD trên thị trường quốc tế. Số vốn thu được từ đợt phát hành lần đầu (dự kiến 100 triệu USD) sẽ được chuyển đổi thành VND trên thị trường ngoại hối và dùng để triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Bà Nena Stoiljkovic nhấn mạnh, IFC có thành tích chứng minh khả năng tạo ra các thị trường có thể tạo ra xúc tác cho các khoản đầu tư vốn nước ngoài vào khu vực tư nhân trong nước. Các nhà đầu tư như các quỹ thịnh vượng nước ngoài và các ngân hàng trung ương là khách hàng điển hình vào trái phiếu USD của IFC, và có thể được thu hút bởi Trái phiếu Bông sen của IFC, nhờ đó thu hút thêm các khoản đầu tư nước ngoài mới vào thị trường vốn của Việt Nam.

Trái phiếu Bông sen cũng cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận dễ dàng hơn với các khoản đầu tư VND, đồng thời cũng chào mời họ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Để IFC có thể huy động VND để tài trợ cho các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, IFC đề xuất thiết lập một chương trình trái phiếu VND ở nước ngoài để huy động vốn nước ngoài tài trợ cho các khoản đầu tư bằng nội tệ. Trái phiếu sẽ được bán trên thị trường quốc tế cho các nhà đầu tư quốc tế và có mệnh giá bằng VND nhưng được thanh toán bằng số tiền tương đương bằng USD (trái phiếu gắn với VND).