18:33 01/08/2021

Sắp có vaccine ngừa Covid-19 dạng uống do Israel bào chế

Tú Anh -

Israel sử dụng công nghệ viên nang từ sản phẩm insulin dạng uống để sản xuất vaccine ngừa Covid-19 dạng viên…

Israel đang sản xuất vaccine ngừa Covid-19 dạng viên
Israel đang sản xuất vaccine ngừa Covid-19 dạng viên

Một loại vaccine có thể uống sẽ được Tập đoàn Oramed Pharmaceuticals của Israel hiện thực hóa, và dự kiến thử nghiệm lâm sàng đầu tiên từ đầu tháng 8 này.

Lợi thế của vaccine dạng viên để uống là giảm lượng xi-lanh, rác thải nhựa, đồng thời có thể giảm các tác dụng phụ. Tuy nhiên, theo Tập đoàn Oramed Pharmaceuticals, hiện có rất ít loại vaccine được sản xuất dưới dạng viên uống thành công, vì các nguyên liệu hoạt tính không tồn tại được trong suốt quá trình tiêu hóa dài trong đường ruột.

 

Vaccine đường uống có ít tác dụng phụ hơn so với đường tiêm. Ngoài việc giúp chủng ngừa nhanh chóng hơn, vaccine dạng uống còn giúp ích trong trường hợp phải tiêm ngừa Covid-19 hằng năm như bệnh cúm.

Tập đoàn Oramed Pharmaceuticals cho biết, sẽ vượt qua các rào cản kỹ thuật trên bằng cách thiết kế một viên nang có thể tồn tại trong môi trường axit cao của ruột.

Thực tế, một công ty thuộc Tập đoàn đã sáng chế công nghệ này cho một sản phẩm trước đó, một dạng insulin uống thử nghiệm, vốn là thuốc uống dành cho người mắc bệnh tiểu đường thay vì tiêm insulin để bảo toàn tính mạng, do nhà hóa sinh học từng đạt giải Nobel, Avram Hershko phát triển. Viên nang này, có một lớp phủ ngoài có khả năng bảo vệ cao khiến nó chậm bị tiêu hóa trong đường ruột.

Ngoài ra, viên nang này còn sinh ra các phân tử chống virus, có tác dụng ngăn enzyme trong ruột phá vỡ insulin, tăng khả năng hấp thu giúp insulin có thể dễ dàng đi vào máu. Thuốc viên nang này đã được kê cho hàng trăm bệnh nhân tiểu đường trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối tại Mỹ, kết quả sẽ được công bố vào tháng 12/2022.

 
Một nghiên cứu thí điểm trên động vật đã kết luận: vaccine dạng viên của Israel có thể thúc đẩy sự phát triển của các kháng thể immunoglobulin G (IgG) và immunoglobulin A (IgA), cần thiết cho khả năng miễn dịch lâu dài

Hiện công ty con của Tập đoàn này là Oravax Medical, sử dụng công nghệ viên nang từ sản phẩm insulin dạng uống để sản xuất vaccine ngừa Covid-19 dạng viên. Công ty đã đề nghị tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước và hy vọng bắt đầu ở Israel đầu tiên trong vài tuần tới, hiện đang chờ Bộ Y tế nước này chấp thuận.

Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Oramed Pharmaceuticals, ông Nadav Kidron cho hay, vaccine dạng uống chỉ cần giữ lạnh bình thường và thậm chí có thể bảo quản ở nhiệt độ thường; có thể được dùng tại nhà mà không cần sự hỗ trợ từ nhân viên y tế.

Vaccine dạng viên này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các nước đang phát triển, vốn đang thiếu nguồn cung vaccine. Bên cạnh đó, vaccine uống cũng có thể sử dụng như liều tăng cường đối với những người đã tiêm đủ vaccine.

Ngoài Oravax Medical, nhiều loại vaccine Covid-19 dạng uống khác cũng đang được nghiên cứu. Như Công ty Israel MigVax đã đạt được kết quả khả quan trong thử nghiệm tiềm lâm sàng. Công ty này đang kêu gọi vốn để có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2.

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Vaxart cũng đang thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng viên uống. Ngày 30/7, Straits Times dẫn thông báo của Tiến sĩ Sean Tucker - người đứng đầu mảng khoa học của Vaxart có trụ sở tại San Francisco, Mỹ khẳng định, vaccine được điều chế dưới dạng viên uống sẽ giải quyết được mọi thách thức về việc lưu trữ và vận chuyển khó khăn hiện nay. Hiện nay, sản phẩm của Vaxart đang thử nghiệm giai đoạn 2.

Còn các chuyên gia từ Đại học McMaster, Canada cũng đang kết hợp với một công ty công nghệ sinh học để tạo ra vaccine Covid-19 dạng tem ngậm. Nhóm nghiên cứu đã đạt được thành công ở giai đoạn đầu.