08:12 27/01/2014

Sắp công bố rộng rãi kết luận thanh tra Agribank

Song Hà

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về quá trình thanh tra tại Agribank đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm trong tổ chức quản lý, công tác giải ngân, thế chấp...tại Agribank.<br>
Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm trong tổ chức quản lý, công tác giải ngân, thế chấp...tại Agribank.<br>
Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Theo Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, việc thanh tra tại Agribank đã được tiến hành khá lâu, song do Agribank là ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất, có vốn huy động dư nợ lên tới 431.000 tỷ đồng và vốn điều lệ hơn 21.000 tỷ đồng, ngân hàng lại có rất nhiều đầu mối hoạt động, địa bàn rộng nên khi muốn kết luận được một vấn đề phải mất khá nhiều thời gian.

Còn trong quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm tại ngân hàng này.

Tổng thanh tra cho biết, đến nay, kết luận của Thanh tra Chính phủ về quá trình thanh tra tại Agribank đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã khái quát rằng “Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có những dấu hiệu vi phạm về hoạt động tín dụng dưới hình thức thủ tục, giải ngân, thế chấp tài sản; tổ chức quản lý điều hành lỏng lẻo, gây hậu quả”.

Cũng theo Tổng thanh tra, từ năm 2012, trong quá trình thanh tra năm 2012, Thanh tra Chính phủ tuy chưa kết luận toàn bộ thanh tra Agribank, nhưng đã phát hiện một vụ án vi phạm pháp luật. Đó là Công ty Lifepro, một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Ninh Bình, vi phạm Luật Tổ chức tín dụng, với số vốn vay 3.500 tỷ đồng và số lãi đến cuối năm 2012 là 300 tỷ đồng. Tóm lại là dư nợ tín dụng lên tới 3.800 tỷ.

"Vi phạm có tính chất lừa đảo gây hậu quả, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước", ông Huỳnh Phong Tranh nói.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam gần 30 đối tượng. Hiện nay, vụ án này đang được cơ quan điều tra tiến hành làm rõ để truy tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chuyển cơ quan điều tra 15 vụ việc để tiếp tục làm rõ vấn đề vi phạm và chuyển 59 vụ việc cho Ngân hàng Nhà nước tiến hành kiểm tra, giám sát, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng thanh tra cho biết, ngày 23/1/2014, tại trụ sở Agribank, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra ngân hàng này. Tới đây, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân theo dõi.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2013, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đã họp và xem xét kỷ luật hai nguyên lãnh đạo của Agribank là ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị và ông Nguyễn Thế Bình, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Agribank có khuyết điểm thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong thực hiện nhiệm vụ được giao, gây một số hậu quả.