09:37 24/11/2007

Sắp công bố top doanh nghiệp tiêu biểu trên sàn chứng khoán

Hải Bằng

Trung tâm Thông tin Tín dụng đã tiến hành xếp hạng 198 doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

CIC là đơn vị duy nhất ở Việt Nam hơn 6 năm cung cấp kết quả, phân tích xếp hạng doanh nghiệp cho một số cơ quan quản lý nhà nước.
CIC là đơn vị duy nhất ở Việt Nam hơn 6 năm cung cấp kết quả, phân tích xếp hạng doanh nghiệp cho một số cơ quan quản lý nhà nước.
Vào ngày 4/12, Trung tâm Thông tin Tín dụng - CIC (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) phối hợp với Dun&Bradstreet (D&B) sẽ công bố danh sách các doanh nghiệp tiêu biểu trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, CIC sẽ công bố danh sách 10 doanh nghiệp tiêu biểu của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC), và ngày 6/12 CIC sẽ công bố danh sách 10 doanh nghiệp tiêu biểu của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE). CIC đã tiến hành xếp hạng 198 doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo kết quả xếp hạng tính đến 24/8/2007, các doanh nghiệp được xếp hạng đều đạt loại tối ưu đến trung bình, không có doanh nghiệp nào xếp hạng yếu kém. Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE phần lớn có quy mô lớn hơn và năng lực hoạt động tốt hơn các doanh nghiệp niêm yết trên HASTC.

Tại HOSE có tới 55 doanh nghiệp xếp hạng AAA, chiếm 49,5% trong số 111 doanh nghiệp xếp hạng tại sàn này. Trong khi đó, tại HASTC chỉ có 19 doanh nghiệp xếp hạng AAA, chiếm 21,8% trong số 87 doanh nghiệp được xếp hạng tại HASTC.

CIC là đơn vị duy nhất ở Việt Nam hơn 6 năm cung cấp kết quả, phân tích xếp hạng doanh nghiệp cho một số cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức tín dụng và các tổ chức khác với phương pháp đã được các tổ chức tiền tệ quốc tế như WB, ADB, IMF... và một số hãng thông tin quốc tế có uy tín công nhận và đánh giá cao.