08:41 18/09/2010

Sắp diễn ra Đại hội đồng AIPA lần thứ 31

Diệu Hương

Chủ đề của AIPA 31 là "Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của cộng đồng ASEAN"

Đại hội đồng lần thứ 31 Hội đồng liên nghị viện hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA)  với chủ đề “Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của cộng đồng ASEAN" sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 20-24/9, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, trưởng ban tổ chức AIPA 31 Nguyễn Văn Son thông báo tại buổi họp báo chiều 17/9.

Theo ông Son, Đại hội đồng AIPA lần thứ 31 được tổ chức vào thời điểm khu vực châu Á và ASEAN đã thoát ra khỏi ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu một cách ngoạn mục, được thế giới đánh giá là khu vực phát triển năng động và hiệu quả.

Hơn nữa, thời điểm tổ chức vào lúc tại Việt nam, đặc biệt là nhân dân Hà Nội đang chuẩn bị tổ chức 1000 năm Thăng Long, bạn bè rất phấn khởi và mong muốn đến với Việt Nam trong dịp này, ông nói.

Trong toàn bộ tuần tới, lãnh đạo AIPA, quan sát viên cùng các đại biểu sẽ tham dự phiên khai mạc với sự có mặt của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng. Theo dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng có mặt tại sự kiện này.

Ngoài ra, chương trình nghị sự còn bao gồm các buổi họp ban chấp hành AIPA để bổ nhiệm một số lãnh đạo cấp cao; thảo luận một số báo cáo chuyên đề về vai trò nữ nghị sỹ trong xây dựng pháp luật; về hậu khủng hoảng kinh tế và phát triển bền vững…

Cũng trong chương trình lần này, các ủy ban vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội… sẽ nhóm họp với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là vấn đề tăng cường đối thoại với khu vực kinh tế tư nhân; năng lượng sạch và hệ thống thương mại đa phương; hậu khủng hoảng và phát triển bền vững... Đoàn Việt Nam sẽ trình bày 5 báo cáo quan trọng thuộc các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội và nữ nghị sỹ.

Đại hội đồng cũng sẽ dành buổi chiều ngày 22/7 cho phiên đối thoại với các nước quan sát viên như Australia, Trung Quốc, Nghị viện châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Papua New Guinea.

Theo ban tổ chức, trong dịp này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng có buổi tiếp thân mật các vị trưởng đoàn AIPA. Ngoài ra, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức một buổi tiếp đón các đại biểu tham sự Đại hội đồng AIPA 31, báo cáo các công việc chuẩn bị cho sự kiện 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ông Ngô Đức Mạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó trưởng ban tổ chức thông báo, đến thời điểm này, ban tổ chức đã nhận được danh sách tham dự của tất cả 10 đoàn, trong đó có nhiều vị là chủ tịch nghị viện các nước, đại diện 7 bên đối tác của AIPA và Tổng Thư ký ASEAN…