00:14 15/01/2020

Sắp diễn ra Roadshow thương mại và du lịch giữa Việt Nam và Châu Âu

Ngọc Mai

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc kết hợp cùng Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ tổ chức Roadshow tại Thủ đô Praha - Cộng hòa Séc

Thủ đô Praha - CH Séc còn sở hữu những kiến trúc, lâu đài đậm chất cổ điển.
Thủ đô Praha - CH Séc còn sở hữu những kiến trúc, lâu đài đậm chất cổ điển.

Ngày 15/1/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc kết hợp cùng Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ tổ chức Roadshow Thương mại và Du lịch giữa Việt Nam và Châu Âu tại Thủ đô Praha - Cộng hòa Séc.

Kết thúc năm 2019 thành công với sự kiện đón máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, Bamboo Airways chính thức trở thành hãng hàng không tư nhân khai thác máy bay thân rộng tại Việt Nam. Dự kiến đến hết tháng 1/2020, Bamboo Airways sẽ khai thác 4 máy bay thân rộng.

Một trong những mục tiêu lớn đặt ra cho sự nâng cấp quan trọng về cơ cấu đội bay này của Bamboo Airways là phục vụ kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế, đặc biệt là tới châu Âu trong năm 2020. Đây là nhiệm vụ sẽ được thực hiện rốt ráo và quyết liệt, lãnh đạo Bamboo Airways nhấn mạnh.

"Thị trường trọng điểm châu Âu được chúng tôi xác định là một thành tố chi phối mạnh mẽ lộ trình phát triển đường bay của Bamboo Airways nói riêng và sản phẩm du lịch, đầu tư của Tập đoàn FLC nói chung trong năm 2020", ông Trương Phương Thành, Phó tổng giám đốc Bamboo Airways nói.

Trong giai đoạn nghiên cứu, tìm hiểu và phát động thị trường châu Âu ban đầu, Cộng hòa Séc là một trong những điểm đến được Bamboo Airways lựa chọn là điểm đầu trong mạng đường bay, khai thác vị trí "cửa ngõ mới" của lục địa già, ông cho hay.

Tính tương hỗ trong sản phẩm du lịch Việt Nam - Séc

Được mệnh danh là "viên ngọc quý ẩn giữa lòng châu Âu", ngoài việc sở hữu cảnh quan đặc trưng hiếm thấy của một quốc gia không giáp biển, Cộng hoà Séc còn sở hữu những kiến trúc, lâu đài đậm chất cổ điển đầy thú vị vẫn được lưu giữ và không bị sự tàn phá của thời gian và các cuộc chiến tranh thế giới..

Không dừng lại ở đó, là đất nước của đa dạng các tôn giáo, Séc ẩn chứa nhiều đặc sắc về văn hóa chờ du khách khám phá thông qua lối kiến trúc lâu đài đặc trưng, đặc sản ẩm thực hấp dẫn, nếp sống giàu phong vị địa phương…

Ngoài ra, nằm ở vị trí trung Âu, du khách có thể dễ dàng di chuyển từ Cộng hoà Séc đến các quốc gia lân cận với với 2 - 3 tiếng, tạo nên những tour du lịch hấp dẫn đối với đại bộ phận du khách của Việt Nam, ví dụ như: Vienna - Thành phố Âm nhạc của Áo, hay Budapest - Viên ngọc của Vùng Danube, Hungary hoặc Krakow - thành phố của những Nhà thờ, Ba Lan.

Ở chiều ngược lại, với lợi thế về quốc gia giáp biển, điều kiện khí hậu thiên nhiên đa dạng với hơn 3.000 km bờ biển ấm áp quanh năm với nhiều bãi tắm đẹp và khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế, và các danh lam thắng cảnh như: Vịnh Hạ Long - 1 trong 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của Thế giới được UNESCO công nhận, hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng kỳ vĩ, vùng văn hóa miệt vườn Nam Bộ đặc sắc cùng nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo, Việt Nam là một trong những điểm đến sở hữu nhiều thế mạnh về đầu tư và phát triển du lịch biển đảo, khám phá đối với du khách khách Séc.

Bên cạnh đó, với vị trí địa lý của mình, Việt Nam cũng là một cửa ngõ để kết nối du khách Séc và Châu Âu đi đến khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương.

Trên bình diện quan hệ tương hỗ, bổ trợ lẫn nhau trong các sản phẩm du lịch của hai quốc gia, tiềm năng để hợp tác trong lĩnh vực này được Chính phủ hai nước đánh giá là vô cùng dồi dào và cần được khai thác hiệu quả hơn nữa.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Séc

Năm 2020, Việt Nam và Cộng hòa Séc kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh quan hệ song phương đang chứng kiến nhiều bước tiến đáng ghi nhận.

Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam - Séc tăng trưởng đều đặn bất chấp khó khăn kinh tế chung của khu vực EU, thể hiện nỗ lực chung của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Séc đạt trên 307 triệu USD, 10 tháng đầu năm 2019 đạt trên 255 triệu USD. Bên cạnh đó, Séc tiếp tục phát huy vai trò cầu nối quan trọng cho hàng Việt Nam vào thị trường Visegrad/Đông Âu.

Tuy nhiên, kim ngạch thương mại hai nước vẫn đang được đánh giá là còn ở mức khiêm tốn, chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ chính trị giữa hai nước. Nhất là khi cộng đồng hơn 65 nghìn người Việt đang sinh sống tại Séc tại là cộng đồng lớn thứ hai tại Séc, đã được Chính phủ Séc ghi nhận ảnh hưởng tích cực và xác định như một dân tộc thiểu số không thể tách rời.

Vì vậy, mối quan tâm hàng đầu hiện nay của hai chính phủ là tìm cách đưa hợp tác thương mại, đầu tư song phương có sự bứt phá trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) vừa được hai bên ký kết và đang trong giai đoạn phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Trong đó, một yếu tố cầu nối đang được Chính phủ Séc và doanh nghiệp hai nước đặc biệt trông đợi, là một đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Cộng hoà Séc.

Hướng tới hiện thực hóa đường bay thẳng Việt Nam - Séc

Trên thực tế, đối lập với nhu cầu di chuyển ngày càng tăng phục vụ nhu cầu giao thương, du lịch, thăm thân giữa Việt Nam và Séc, hiện chưa có hãng hàng không nào của Việt Nam mở đường bay thẳng tới quốc gia Trung Âu này. Hành khách thường phải bắt những chuyến bay nối chuyến kéo dài từ 14 đến 19 tiếng, quá cảnh tại ít nhất một thành phố thuộc châu Âu hoặc Trung Đông.

Đặt mục tiêu kiến thiết một kênh giao thông mới, đáp ứng nhu cầu của hành khách hai nước, qua đó làm bàn đạp vững chắc cho mạng bay kết nối Việt Nam và châu Âu, Hãng hàng không Bamboo Airways đang nỗ lực xây dựng và đi vào hoàn thiện đường bay thẳng kết nối hai thủ đô Hà Nội và Praha của Séc.

Dự kiến khai thác chặng bay bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, đường bay thẳng của Bamboo Airways sẽ rút ngắn thời gian bay xuống còn dưới 12 tiếng, giúp hành khách tiết kiệm chi phí, thời gian và có thêm nhiều lựa chọn.

Trước đó, vào tháng 4/2019, Bamboo Airways và Cảng hàng không quốc tế Praha đã tiến hành Lễ ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác giữa hai bên trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš.

"Chúng tôi đang nỗ lực hoàn tất nhanh chóng các thủ tục để sớm đưa đường bay thẳng Việt Nam - Praha vào khai thác phục vụ người dân, dự kiến vào quý 2/2020", ông Bùi Quang Dũng, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết.

Để tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch của Việt Nam tại Séc nói riêng và Châu Âu nói chung, đồng thời cung cấp thông tin về đường bay và các hoạt động xúc tiến sắp tới, Bamboo Airways sẽ tổ chức "Roadshow Thương mại và Du lịch giữa Việt Nam và Châu Âu" tại Séc vào tháng 1/2020.

Sự kiện dự kiến có sự tham dự của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đại diện cơ quan quản lý du lịch của Việt Nam và nước sở tại, lãnh đạo hãng hàng không Bamboo Airways, chuyên gia lĩnh vực, doanh nghiệp lữ hành, nhà đầu tư, cơ quan thông tấn báo chí quốc tế...

* Thông tin chi tiết:

Roadshow Thương mại và Du lịch giữa Việt Nam và Châu Âu

Thời gian diễn ra sự kiện: 9:00 - 11:30

Địa điểm: khách sạn Intercontinental Prague Pařížská 30, 110 00 Praha 1, CH Séc.