15:59 14/04/2022

Sắp phê duyệt chiến lược chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí

Nhĩ Anh

Báo chí là lĩnh vực đặc thù và sẽ có một chiến lược chuyển đổi số riêng. Đặc biệt, để hỗ trợ các cơ quan báo chí chuyển đổi số, trong thời gian tới sẽ xây dựng những nền tảng dùng chung…

Diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn”.
Diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn”.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2022, ngày 14/4 đã diễn ra Diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn” do Hội Nhà báo Việt Nam- Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với một số đơn vị tổ chức. Diễn đàn hướng đến mục tiêu tìm kiếm các giải pháp mang tính đột phá và khả thi về chuyển đổi số với các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, sẽ có một chiến lược chuyển đổi số riêng cho báo chí. Chiến lược chuyển đổi số này sẽ giải quyết các bài toán khó cho các cơ quan báo chí. Dự kiến, chiến lược chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí sẽ được phê duyệt trong tháng 5 tới.

Mặc dù hiện nay Chiến lược chuyển đổi số báo chí chưa được phê duyệt nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định trong năm 2022 dự kiến sẽ đào tạo 10.000 công chức, viên chức số, trong đó riêng khối báo chí chiếm gần 1 nửa, khoảng từ 3.000-5.000 người.

 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn

Dự kiến trong tuần tới sẽ làm việc với một số doanh nghiệp công nghệ để bắt tay cùng cơ quan báo chí nghiên cứu xây dựng ngay các nền tảng dùng chung cho một số cơ quan báo chí vừa và nhỏ để triển khai thí điểm, thử nghiệm vấn đề chuyển đổi số cả mảng quản trị và nội dung…

Về định hướng chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí, có 2 mảng rất rõ. Thứ nhất là quản trị nội bộ, văn bản, giấy tờ, giao việc, quản trị nhân sự, kinh tế tài chính cơ quan báo chí. Khi chuyển đổi số xong mảng này khá ổn định và chi phí đầu tư không quá lớn vì đều đã có sẵn nền tảng. Tuy nhiên, chuyển đổi số mảng sản xuất, quản lý và lưu trữ nội dung đòi hỏi cần phải nguồn đầu tư lớn.

Trong chương trình chuyển đổi số của Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, đã có định hướng cụ thể những vấn đề liên quan nền tảng cho quản lý sản xuất, lưu trữ nội dung. Khi chiến lược chuyển đổi số báo chí được phê duyệt, Bộ sẽ bắt tay vào triển khai theo hướng chủ trương xây dựng các nền tảng lớn để đảm bảo độc lập chủ quyền trên không gian mạng.

Theo ông Tuấn, Chính phủ sẽ đầu tư xây dựng những nền tảng chuyển đổi số lớn dùng chung, đặc biệt là đầu tư nền tảng lớn cho 6 cơ quan báo chí chủ lực. Ví dụ với đài Truyền hình Việt Nam sẽ đầu tư xây dựng một nền tảng sản xuất và quản lý nội dung cho truyền hình. Sau đó, các đài truyền hình địa phương sẽ ứng dụng dùng chung trên nền tảng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Hoặc như đài Tiếng nói Việt Nam sẽ phải xây dựng nền tảng phát thanh và các đài địa phương kết nối dùng chung. Việc làm này sẽ đảm bảo hiệu quả, không bị lãng phí nguồn lực. Các đơn vị ở địa phương sẽ không phải nhà nhà đầu tư và đi làm chuyển đổi số.

Bộ Thông tin và Truyền thông với tinh thần dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, trong đó tập trung tư vấn hỗ trợ cơ quan báo chí, trình Chính phủ và cùng các đơn vị đưa ra các nền tảng dùng chung cho các cơ quan báo chí. Điều này sẽ giúp các cơ quan báo chí khi quyết định sẽ không phải lo lắng về định hướng, làm đúng hay sai, có chuẩn và đi đúng hướng không…

Ngoài ra, các báo đài lớn cũng có thể dùng nguồn lực của mình để làm riêng nền tảng sử dụng. Riêng với các cơ quan báo chí vừa và nhỏ (hiện chiếm trên 90% số lượng cơ quan báo chí cả nước), Bộ Thông tin và Truyền thông định hướng để các đơn vị này kết nối vào các nền tảng do nhà nước đầu tư cho các cơ quan báo chí chủ lực.

Bên cạnh đó sẽ xây dựng các nền tảng cho các cơ quan báo chí vừa và nhỏ để các đơn vị chủ động triển khai, kết nối. Nguồn lực để triển khai sẽ bằng nhiều hình thức, hoặc là nhà nước đầu tư, hoặc là kết hợp giữa các cơ quan báo chí cùng cơ quan nhà nước. Các cơ quan báo chí vừa và nhỏ tập trung theo hướng khi đã có nền tảng chuyển đổi số thì thuê dịch vụ với giá cả hợp lý.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, dự kiến trong tuần tới sẽ làm việc với một số doanh nghiệp công nghệ để bắt tay cùng cơ quan báo chí nghiên cứu xây dựng ngay các nền tảng dùng chung cho một số cơ quan báo chí vừa và nhỏ để triển khai thí điểm, thử nghiệm vấn đề chuyển đổi số trong nội bộ, ở cả mảng quản trị và nội dung…

Khi chiến lược chuyển đổi số các cơ quan báo chí được phê duyệt, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức các hội nghị phổ biến và triển khai. Bộ sẽ đồng hành cùng các cơ quan báo chí trong hành trình chuyển đổi số để đảm bảo hiệu quả và thành công.