16:31 09/08/2022

Sắp quá hạn nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà, giải ngân vẫn "ì ạch"

Nhật Dương

Đến ngày 15/8 là hạn cuối cùng nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song đến nay số lượng hồ sơ đã phê duyệt và giải ngân rất thấp so với số dự kiến được hỗ trợ...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tính đến ngày 3/8/2022, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện tại 52/63 địa phương đã phê duyệt hồ sơ của 20.534 doanh nghiệp với gần 1,45 triệu người lao động (chiếm 71% số lao động đã nộp đề nghị hỗ trợ), kinh phí hỗ trợ gần 964,5 tỷ đồng (bằng 14,6% tổng kinh phí dự kiến). Riêng 2 tỉnh (Lai Châu, Điện Biên) không có đối tượng hỗ trợ.

Thông tin về việc thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết có 37 địa phương đã giải ngân hỗ trợ gần 479 tỷ đồng (bằng 7,26% tổng kinh phí dự kiến) cho gần 718.400 lao động.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, lý do việc hỗ trợ chậm là do một số địa phương còn thờ ơ, lúng túng trong việc bố trí, sử dụng kinh phí để hỗ trợ; người sử dụng lao động, chủ cơ sở cho thuê, cho trọ sợ trách nhiệm, không dám xác nhận, lập hồ sơ đề nghị cho người lao động; bản thân người lao động chưa nắm hết thông tin để chủ động làm thủ tục đề nghị hỗ trợ.

“Nhiều địa phương “khoán trắng” cho cấp dưới, khoán cho doanh nghiệp, khoán cho người lao động trong khi một số địa phương khác lại buộc bổ sung thêm giấy tờ không có trong quy định như đòi hỏi hợp đồng thuê nhà, giấy tạm trú, tạm vắng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống kê có khoảng 3,4 triệu lao động thuộc diện thụ hưởng của chính sách với kinh phí 6.600 tỷ đồng. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ theo quy định là ngày 15/8/2022.

Trước việc chi trả tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động rất chậm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mới đây đã yêu cầu Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành và tương đương phối hợp đẩy nhanh chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, nhất là trong bối cảnh còn nhiều địa phương (29 tỉnh tính đến ngày 3/8) chưa giải ngân cho người lao động.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cả nước có trên 60% công nhân lao động đang phải thuê nhà ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhiều nơi tập trung đông công nhân lao động nhưng tốc độ phát triển nhà ở dành cho người lao động còn chậm. Trong số đó có nhiều người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở, hoặc có chỗ ở nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp.

Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được ban hành để hỗ trợ, giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với người lao động, tuy nhiên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định, tiến độ hỗ trợ tại nhiều địa phương còn rất chậm và chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ thuê nhà.

Cơ quan này cũng yêu cầu các đơn vị cần chủ động đề xuất, kiến nghị và phối hợp hỗ trợ với chủ doanh nghiệp triển khai về việc lập danh sách, các biểu mẫu đăng ký thủ tục thực hiện hỗ trợ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. 

Thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tính đến ngày 2/8, cơ quan bảo hiểm đã xác nhận theo mẫu số 02 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng cho 34.865 đơn vị với 2.957.609 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Xác nhận theo mẫu số 03 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng cho 10.444 đơn vị với 174.529 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Liên quan đến vấn đề này, Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, tuy nhiên đến nay nhiều địa phương chưa giải ngân, trong khi chỉ còn gần 1 tuần nữa nữa là hạn cuối cùng nộp hồ sơ nhận hỗ trợ.