08:52 23/05/2007

“Sắp thành lập quỹ đầu tư đầu tiên của Mỹ tại Việt Nam”

Hà Linh

Trao đổi với ông James Kim, đồng sáng lập Quỹ Lexington Langha về quỹ đầu tư có quy mô 50-100 triệu USD

"Quỹ đầu tư của Lexington Langha tại Việt Nam sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư của Mỹ thông qua quỹ này vào Việt Nam."
"Quỹ đầu tư của Lexington Langha tại Việt Nam sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư của Mỹ thông qua quỹ này vào Việt Nam."
Tuần qua, một đoàn gồm 25 đại diện các doanh nghiệp Mỹ đã tới Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh.

Ông James Kim, đồng sáng lập Quỹ Lexington Langha cho biết sau chuyến đi này, một quỹ đầu tư đầu tiên của Mỹ với quy mô vốn từ 50-100 triệu USD sẽ được thành lập tại Việt Nam. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông.

Quỹ đầu tư của Mỹ sẽ được thành lập như thế nào, thưa ông?

Quỹ này sẽ được thành lập trên cơ sở hợp tác của 3 công ty Lexington Langha, Vikoa Investment Consultant and Development JVC và Quỹ Heartland Funds, đây là quỹ rất nổi tiếng ở Mỹ. Riêng trong quý I năm 2007, quỹ này đã được bình chọn là quỹ hàng đầu của Mỹ.

Để chuẩn bị cho việc thành lập quỹ này chúng tôi đã trao đổi với các nhà đầu tư có tiếng tăm của Mỹ. Rất nhiều nhà đầu tư Mỹ quan tâm tới Việt Nam, muốn đầu tư vào Việt Nam nhưng vấn đề là làm thế nào để có dự án và đưa dòng tiền của họ vào Việt Nam.

Quy mô vốn ban đầu dự định từ 50-100 triệu USD, sau đó tuỳ thuộc vào các dự án có thể mở rộng tiếp quy mô vốn ra. Quỹ chủ yếu tập trung đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản và thị trường vốn tại Việt Nam. Trong thời gian trước mắt, chúng tôi sẽ triển khai quỹ tập trung. Sau đó, nếu dòng đầu tư vào nhiều thì có thể triển khai mô hình phân thành các quỹ cho từng lĩnh vực cụ thể.

Được biết các ông đã gặp một số quỹ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Ông thấy được gì từ hoạt động của họ tại Việt Nam?

Chúng tôi đã gặp Vina Capital, Indochina Capital, Mekong Capital và nhận thấy rằng họ rất thành công tại Việt Nam. Chính vì vậy, chúng tôi cũng hy vọng quỹ của chúng tôi sẽ thành công ở Việt Nam. Nhưng có điều khác biệt là các quỹ kia không phải của Mỹ mà của châu Á và châu Âu kết hợp với nhau. Thông qua các quỹ này các nhà đầu tư châu Á và châu Âu đã vào Việt Nam.

Như vậy, quỹ chúng tôi đang chuẩn bị thành lập sẽ là quỹ đầu tiên của Mỹ thành lập tại Việt Nam. Và như thế, sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư của Mỹ thông qua quỹ này vào Việt Nam.

Ông có thể tiết lộ thời điểm thành lập quỹ này?

Một khi quyết định rồi thì sẽ làm rất nhanh. Hơn nữa, chúng tôi đã có thông tin nhiều doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết cuối năm nay và đầu năm sau nên chúng tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội đó và sẽ sớm thành lập.

Hà Nội hiện đang có nhiều dự án xây dựng khu đô thị mới phía bắc sông Hồng với tổng vốn đầu tư hơn 40 tỷ USD. Ông có quan tâm đến những dự án như vậy không?

Đúng là chúng tôi có quan tâm đến những dự án đó. Những dự án gần sông nước cực kỳ có cơ hội, đặc biệt những dự án bất động sản xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Một mảng nữa chúng tôi cũng quan tâm là xây dựng các khu công nghiệp thuộc ngoại vi Hà Nội. Mặc dù cơ sở của quỹ có thể tập trung tại Hà Nội nhưng các cơ hội đầu tư tại Tp.HCM lớn hơn rất nhiều.