10:39 29/11/2016

Sắp thay thế toàn bộ xăng RON 92 bằng xăng sinh học E5

Bạch Dương

Hiện các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng E5 đang gấp rút tiến hành rà soát

Xăng sinh học E5 sẽ được sử dụng trên toàn quốc.<br>
Xăng sinh học E5 sẽ được sử dụng trên toàn quốc.<br>
Bộ Công Thương vừa cho biết, sẽ thay thế xăng khoáng RON 92 bằng xăng sinh học E5 theo lộ trình.

Hiện các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng E5 đang gấp rút tiến hành rà soát, kiến nghị giải pháp cũng như khắc phục khó khăn trong thời gian tới.

Theo các kết quả kiểm tra chất lượng của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), chất lượng xăng E5 đảm bảo theo quy định.

“Theo báo cáo của các địa phương và các đầu mối kinh doanh xăng dầu chưa có bất kỳ khiếu nại nào của người tiêu dùng về chất lượng xăng E5”, Bộ Công Thương cho hay.

Hiện nay, nguồn cung ethanol nhiên liệu để phối trộn thành xăng sinh học E5 chủ yếu đến từ hai nhà máy nhiên liệu sinh học của Công ty TNHH Tùng Lâm, với tổng công suất 150.000 tấn/năm, đủ để phối trộn trên 3 triệu tấn xăng sinh học E5/năm.

Bộ Công Thương đề nghị các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng cần tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện tính giá cơ sở xăng E5, E10.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu đảm bảo nguồn cung ethanol, mở rộng thêm trạm phối trộn xăng E5.