07:55 01/06/2010

Sắp “về vườn”, Window XP SP2 vẫn quyến rũ

Hải Anh

50% trong số hàng trăm nghìn máy tính mà Qualys theo dõi, vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP SP2 sắp nghỉ hưu

Windows XP SP2 sẽ được nghỉ hưu từ ngày 13/7 tới.
Windows XP SP2 sẽ được nghỉ hưu từ ngày 13/7 tới.
Theo đánh giá của hãng bảo mật Qualys, 50% trong số hàng trăm nghìn máy tính mà công ty này theo dõi cho khách hàng vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP SP2 sắp “về vườn”.

Giải thích về vấn đề này, tạp chí PC World dẫn lời Giám đốc công nghệ Qualys, Wolfgang Kandek, cho hay: “Đối với IT, thường thì người ta không chọc ngoáy vào những gì vẫn đang hoạt động”.

Theo công bố hồi tháng 12/2009, Microsoft sẽ chính thức cho Windows XP SP2 "nghỉ hưu" từ ngày 13/7 tới. Sự ra đi của Windows XP SP2 dự kiến sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều người sử dụng vì Windows 7 hiện vẫn chưa thực sự phổ biến.

Sau thời điểm này, mặc dù vẫn tiếp tục cung cấp các cập nhật bảo mật cho XP SP3, song Microsoft sẽ ngừng tung ra các miếng vá cho SP2 cũ hơn, “dẫn đến nguy cơ phiên bản này xuất hiện nhiều lỗ hổng trong vòng ba đến bốn tháng sau đó”, Kandek nói.

Qualys cho biết, mặc dù các doanh nghiệp đã tích cực nâng cấp hệ điều hành lên bản XP SP3 trong 11 tháng qua, nâng tỷ lệ sử dụng phiên bản mới nhất này lên gần gấp hai lần so với 14 tháng đầu tiên khi SP3 xuất hiện.

Tuy nhiên, đến nay, mặc dù chỉ còn cách thời điểm SP2 ngừng được hỗ trợ vài tuần, một nửa số hệ điều hành Windows XP vẫn chạy phiên bản cũ hơn, có vẻ như người dùng không quan tâm tới những khuyến cáo mà Microsoft đã phát đi.

Microsoft bắt đầu đưa ra những khuyến cáo đối với khách hàng về sự “ra đi” của Windows XP SP2 từ tháng 2. Thông điệp đó được nhắc đi nhắc lại hàng tháng trên trang blog Microsoft Security Response Center (MSRC) của hãng.

Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows XP SP3 từ tháng 4/2014, và để nhận các bản vá lỗi, người dùng phải nâng cấp lên phiên bản này từ nay cho đến tháng 7. Người dùng có thể download SP3 từ trang chủ của Microsoft hoặc từ các máy tính chạy XP SP2 bằng Windows Update.

Theo công bố của NET Applications, tính đến tháng 4/2010, Windows XP vẫn là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới với thị phần trên 69%. Còn số liệu của Qualys (chủ yếu là tại Mỹ), thì thị phần của Windows XP là 80%.