06:00 22/07/2022

Sạt lở đê Biển Tây nghiêm trọng, Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp

Hoài Niệm

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định số 1804/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở đê Biển Tây tỉnh Cà Mau, đoạn từ bờ nam cống Kênh Mới đến bờ bắc cống Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời và vàm Tiểu Dừa, huyện U Minh...

Cà Mau đang oằn mình chống chọi với mưa lũ, giông gió và triều cường làm sạt lở nghiêm trọng đê Biển Tây.
Cà Mau đang oằn mình chống chọi với mưa lũ, giông gió và triều cường làm sạt lở nghiêm trọng đê Biển Tây.

Đê Biển Tây tỉnh Cà Mau có chiều dài 108 km, thuộc địa bàn hai huyện Trần Văn Thời và U Minh, có vai trò bảo vệ hơn 90.000 ha đất sản xuất nông nghiệp và hàng nghìn hộ dân trong khu vực.

Đoạn sạt lở gồm năm vị trí với tổng chiều dài 2.692 m, đe dọa trực tiếp đến toàn tuyến đê Biển Tây, đến đến an toàn tính mạng, sức khỏe, nhà ở của nhiều người dân và các công trình đê điều, công trình phòng chống thiên tai, hệ thống lưới điện, các khu di tích lịch sử cấp quốc gia (Di tích Đá Bạc), trường học…

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, hiện tình hình sạt lở khu vực đê biển Tây tỉnh Cà Mau, đoạn từ bờ nam cống Kênh Mới đến bờ bắc cống Đá Bạc và Vàm Tiểu Dừa đang diễn biến hết sức nghiêm trọng.

Những vị trí này có đai rừng phòng hộ rất mỏng hoặc không còn. Nhiều đoạn được gia cố tạm khoảng 10 năm trước, đến nay đã mất khả năng chống đỡ thiên tai.

Từ năm 2019 đến nay, tại Cà Mau đã xảy ra hai lần mực nước triều cường dâng cao, ảnh hưởng của sóng cao gió mạnh đã làm nước biển tràn qua thân đê Biển Tây, mức độ ảnh hưởng năm sau cao hơn năm trước.

Cụ thể, vào ngày 03/8/2019, sóng lớn kết hợp với mưa kèm dông lốc và triều cường dâng cao với mực nước đo tại cống Đá Bạc +1,70m, khiến nước biển tràn qua tuyến đê Biển Tây đoạn từ Kênh Mới đến Đá Bạc từ 0,3 - 0,4 m gây ra sạt lở đặc biệt nguy hiểm đến nhiều đoạn đê. Nhiều vị trí sạt lở đã khoét sâu vào tận thân đê, làm mất ổn định, gây nguy cơ vỡ đê rất cao, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng, hoạt động sản xuất phía bên trong đê Biển Tây.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương phối hợp triển khai thực hiện ngay một số biện pháp khẩn cấp để ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sạt lở gây ra.

Nhiều đoạn sạt lở hồi năm 2019 đã được xử lý...
Nhiều đoạn sạt lở hồi năm 2019 đã được xử lý...

Cụ thể, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan huy động các nguồn lực để ứng phó với tình huống khẩn cấp. Trong đó, ưu tiên huy động lực lượng, phương tiện và các nguồn lực để cứu hộ, cứu nạn; tổ chức cấp cứu kịp thời người bị nạn; nhanh chóng sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm và khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở nguy hiểm.

Lắp đặt biển báo cho khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm; bố trí lực lượng trực, theo dõi diễn biến sạt lở; tổ chức khảo sát, lựa chọn giải pháp và lập thủ tục đầu tư các dự án chống sạt lở theo tình huống khẩn cấp, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật Đầu tư công và các quy định có liên quan.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất Uỷ ban nhân dân tỉnh bố trí nguồn vốn để triển khai các công trình khẩn cấp ứng phó, khắc phục hậu quả do sạt lở.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện U Minh và Trần Văn Thời có trách nhiệm vận động, sơ tán người và di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm và khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm (phía ngoài đê); cấm mọi tác động vào rừng và đất rừng khu vực, thông báo, cắm biển cảnh báo, biển giới hạn tải trọng xe...