18:06 11/12/2017

Sau 35 năm, Saudi Arabia sắp có rạp chiếu phim

Thăng Điệp

Lệnh cấm rạp chiếu phim được Saudi Arabia đưa ra không lâu sau khi nước này dỡ lệnh cấm phụ nữ lái xe

Khán giả Saudi Arabia xem biểu diễn âm nhạc tại một trường đại học ở thủ đô Riyadh - Ảnh: Reuters.
Khán giả Saudi Arabia xem biểu diễn âm nhạc tại một trường đại học ở thủ đô Riyadh - Ảnh: Reuters.

Saudi Arabia ngày 11/12 tuyên bố các rạp chiếu phim công cộng sẽ lần đầu tiên được phép hoạt động ở nước này sau hơn 35 năm bị cấm. Theo dự kiến, những rạp chiếu phim đầu tiên ở quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu được mở cửa vào tháng 3/2018.

Hãng tin Reuters cho biết, rạp chiếu phim đã bị cấm ở Saudi Arabia từ thập niên 1980 do sức ép của phái Hồi giáo bảo thủ, trong bối cảnh xã hội nước này chuyển sang áp dụng một dạng nghiêm ngặt hơn của tôn giáo này. Việc thắt chặt luật Hồi giáo ở Saudi Arabia khi đó không khuyến khích các hoạt động giải trí công cộng và nhiều dạng hoạt động mà phụ nữ và nam giới xuất hiện cùng nhau.

Theo những cải cách mà thái tử 32 tuổi của Saudi Arabia, ông Mohammed bị Salman, đang dẫn đầu, Chính phủ nước này đang nới lỏng dần những hạn chế như vậy. Cách đây ít lâu, Saudi Arabia đã dỡ lệnh cấm phụ nữ lái xe. Chính phủ nước này nói rằng nền kinh tế, vốn chịu tác động nặng nề từ việc giá dầu giảm sâu, sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí.

"Mở rạp chiếu phim sẽ là một chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế và đa dạng hóa", Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin Saudi Arabia, ông Awwad bin Saleh Alawwad, nói. "Thông qua phát triển ngành văn hóa nói chung, chúng tôi sẽ tạo ra những cơ hội việc làm và đào tạo mới, cũng như làm giàu thêm các lựa chọn giải trí ở vương quốc".

Saudi Arabia dự kiến đến năm 2030 sẽ có hơn 300 rạp chiếu phim với hơn 2.000 màn hình. Chính phủ nước này dự báo ngành công nghiệp chiếu phim sẽ mang lại cho nền kinh tế 24 tỷ USD và tạo 30.000 việc làm lâu dài trong thời gian từ nay đến năm 2030.