17:45 10/03/2016

Sau bắn tên lửa, Triều Tiên dọa thanh lý tài sản Hàn Quốc

Bình Minh

Bình Nhưỡng nói các lực lượng quân đội Triều Tiên đã sẵn sàng cho một “cuộc tấn công phủ đầu”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong thị sát một cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong thị sát một cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Chỉ vài giờ sau khi bắn tên lửa đạn đạo, Triều Tiên ngày 10/3 lại lên tiếng đe dọa sẽ có các động thái kinh tế và quân sự “đặc biệt” đối với Hàn Quốc, đẩy căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên tăng cao trong bối cảnh chính quyền Kim Jong Un tuyên bố đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên nói Bình Nhưỡng xem tất cả các thỏa thuận hợp tác kinh tế với Hàn Quốc là vô nghĩa, và sẽ có các biện pháp “chính trị, kinh tế và quân sự” nhằm vào Chính phủ của Tổng thống Park Geun Hye.

Bình Nhưỡng nói các lực lượng quân đội Triều Tiên đã sẵn sàng cho một “cuộc tấn công phủ đầu”, nhưng không đưa ra các chi tiết cụ thể - bản tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải đưa ra lời cảnh báo.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, vào sáng sớm ngày 10/3, Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo bay khoảng 500 km ra vùng biển phía Đông nước này.

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Triều Tiên bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo. Triều Tiên thường xuyên bắn thử tên lửa tầm ngắn, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Vụ bắn thử mới nhất diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 9/3 tuyên bố sẽ đáp trả bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nếu nước này bị tấn công bởi Mỹ và Hàn Quốc trong lúc hai nước này đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc đều không tin Bình Nhưỡng đã đạt tới khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân tới mức có thể được lắp lên tên lửa đạn đạo.

“Lập trường của chúng tôi không thay đổi. Mỹ không xem Triều Tiên đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân”, phát ngôn viên Peter Cook của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với các nhà báo.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra lệnh cho quân đội Triều Tiên sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân bất kỳ lúc nào, sau khi nước này bắn một loạt pháo xuống biển để “tỏ thái độ” với lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Hôm thứ Ba tuần này, Hàn Quốc công bố lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, chỉ một ngày sau khi cùng Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên - cuộc tập trận vẫn bị Bình Nhưỡng xem là hành động chuẩn bị cho chiến tranh.

Trong tuyên bố ngày 10/3, Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên cũng tuyên bố tất cả tài sản của Hàn Quốc trên lãnh thổ Triều Tiên sẽ bị thanh lý.

Hiện tại, phía Hàn Quốc có tài sản ở khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch núi Kumgang.

Tháng trước, Seoul đã dừng hoạt động tại Kaesong, khu công nghiệp chung giữa hai miền Triều Tiên, như một biện pháp trả đũa đối với việc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa vào vũ trụ.

Khu du lịch núi Kumgang là dự án hợp tác liên Triều đầu tiên. Trong thời gian từ 1998-2008, hàng nghìn người Hàn Quốc đã tới nghỉ ở khu này. Tuy nhiên, Seoul đã cấm việc mở tour du lịch tới Kumgang vào năm 2008 sau khi một binh sỹ Triều Tiên bắn chết một khách du lịch Hàn Quốc đi lạc vào khu vực cấm.