17:21 17/10/2019

Sau bê bối nước nhiễm bẩn, Công ty Sông Đà cam kết hỗ trợ tiền theo hợp đồng

Bạch Huệ

Theo đó, công ty nước sạch này đã cấp nước trở lại vào 20h30 phút ngày 16/10 và khuyến nghị chỉ dùng trong tắm, giặt

Hà Nội đã trải qua những ngày "khủng hoảng thiếu nước sạch".
Hà Nội đã trải qua những ngày "khủng hoảng thiếu nước sạch".

Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) vừa có thông báo tới khách hàng cấp nước trở lại. Cụ thể, doanh nghiệp này cho biết, theo yêu cầu của UBND Tp. Hà Nội, Sở Xây dựng và kết luận cuộc họp ngày 15/10, Công ty Nước Sạch Sông Đà đã tiến hành xúc xả toàn bộ tuyến ống truyền tài nước sạch và mời Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Tp. Hà Nội lên trên nhà máy nước sạch Sông Đà lấy các mẫu xét nghiệm trong ngày 16/10.

"Cuộc họp về cung cấp nước sạch của Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà do Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chiều 16/10 đã công bố kết quả xét nghiệm nước của công ty với các kết quả chỉ số đạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT", thông báo nêu.

Cuộc họp đã kết luận yêu cầu công ty cấp nước trở lại cho khách hàng và thực hiện theo khuyến cáo của UBND Tp. Hà Nội là "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt"…

Cùng với cấp nước trở lại cho khách hàng từ 20h30 phút ngày 16/10, Công ty cổ phần Nước sạch Sông Đà cũng cho biết sẽ hỗ trợ cho người dân với chi phí tương đương giá bán mà công ty đang ký hợp đồng với các khách hàng từ thời điểm có thông báo cấp nước trở lại này cho đến khi có thông báo khác,

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Tới, Tổng giám đốc Công ty Viwaco (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà) cho biết Nhà máy nước sông Đà đã cấp nước trở lại.

Công ty Viwaco đang mở van, tăng áp để cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng thuộc khu vực Tây Nam thành phố như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy…

"Hiện chúng tôi đã phân phối nước bình thường. Về chất lượng nước an toàn hay chưa thì Sở Y tế thành phố và các nhà khoa học sẽ công bố", ông Tới nói.

Bê bối nước sông Đà nhiễm bẩn bắt đầu từ sáng 9/10, Công ty nước sạch sông Đà phát hiện có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phức Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu, dầu chảy tràn xuống suối TrậmTừ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150 m.

Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh. Công ty đã thông báo tới Công an xã Phúc Tiến vào chiều ngày 9/10 đồng thời xã đã thông báo cho Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Công ty đã tiến hành rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ có dính dầu, khối lượng thu gom khoảng 100 lít váng dần lẫn nước, 7 bao tải cỏ dính dầu được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại tại nhà máy.

Sau đó, người dân một số quận Hà Nội như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… phát hiện nước có mùi khét nồng nặc, thậm chí có váng dầu đen. Người dân vô cùng hoang mang.

Ngày 15/10, Tp. Hà Nội xác nhận nguyên nhân của tình trạng do việc đổ nhớt thải khu vực đầu nguồn, các mẫu nước có hàm lượng styren cao hơn giới hạn cho phép, kết hợp với mùi nồng nặc của clo. Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo người dân vùng nước nhiễm bẩn không dùng nước để nấu ăn, uống.

Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà đã phát hiện ra nguồn nước bị nhiễm dầu bẩn nhưng không báo cáo và không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định.

UBND Tp. Hà Nội khẳng định đây là trách nhiệm của Công ty nước sạch Sông Đà và yêu cầu công ty khắc phục sự cố.

Liên quan đến vụ việc đổ dầu thải trộm ra môi trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Kỳ Sơn - Hoà Bình cũng đã khởi tố vụ án.