10:37 23/02/2021

Sau Bill Gates, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng "dìm hàng" Bitcoin

Bình Minh

"Tôi không cho rằng Bitcoin được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch", bà Yellen phát biểu trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 22/2 lên tiếng cảnh báo về những rủi ro mà tiền ảo Bitcoin đặt ra cho nhà đầu tư và công chúng.

Sau khi giảm chóng mặt xuống dưới mốc 50.000 USD vào tối ngày thứ Hai theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đã hồi lại, giao dịch ở mức gần 51.700 USD vào lúc hơn 10h trưa ngày 23/2 - theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com.

Giá Bitcoin tăng hơn 20% trong tuần trước và lập đỉnh mới trên mốc 59.000 USD vào cuối tuần, sau khi hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk tuyên bố chi 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin.

Tuy nhiên, bà Yellen nói rằng vẫn còn nhiều câu hỏi quan trọng về tính hợp pháp và sự ổn định của Bitcoin.

"Tôi không cho rằng Bitcoin được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch", bà Yellen phát biểu trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC. "Ở mức độ mà Bitcoin được sử dụng, tôi e là đồng tiền kỹ thuật số này thường được dùng cho các hoạt động tài chính phi pháp. Bitcoin là cách cực kỳ thiếu hiệu quả để thực hiện các giao dịch, và mức năng lượng tiêu tốn cho việc xử lý những giao dịch đó là quá lớn".

Việc đào (mine) Bitcoin đòi hỏi giải những thuật toán phức tạp trên hệ thống máy tính công suất cao. Tiêu thụ điện năng trong quy trình này tạo ra một dấu ấn carbon hàng năm tương đương với dấu ấn carbon của New Zealand - theo Digiconomist.

Ngoài mối lo về tiêu thụ năng lượng, Bitcoin còn bị xem là công cụ dành cho những đối tượng tham gia vào những hoạt động phi pháp, bởi Bitcoin rất khó để truy dấu.

Mức độ biến động mạnh mẽ của giá Bitcoin cũng là một vấn đề. Kể từ khi ra đời vào năm 2009, giá Bitcoin đã trải qua vô số đợt tăng bùng nổ rồi lại "xì hơi".

"Đây là một tài sản có mức độ đầu cơ cao. Tôi nghĩ rằng mọi người nên nhận thức rõ rằng giá Bitcoin có thể biến động cực mạnh. Tôi thực sự lo lắng về rủi ro thua lỗ mà nhà đầu tư có thể hứng chịu", người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ nói.

Với những lo ngại xung quanh Bitcoin, nhiều cơ quan chính phủ ở các quốc gia đã đưa ra ý tưởng phát hành những tiền ảo khác để thay thế, với hy vọng sẽ ra mở cánh cửa hệ thống thanh toán toàn cầu cho những ai chưa thể tiếp cận với một hệ thống như vậy.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cơ quan mà bà Yellen từng giữ cương vị Chủ tịch, đã nghiên cứu về ý tưởng này và thảo luận về khả năng phát hành một đồng tiền kỹ thuạt số mới cùng một hệ thống thanh toán dự kiến được triển khai sau vài năm nữa.

"Tôi cho rằng hệ thống đó sẽ mang lại các giao dịch thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn. Đó là nhưng mục tiêu quan trọng", bà Yellen phát biểu.