11:59 06/02/2021

Sau Bitcoin, tiền ảo lớn thứ hai thị trường tăng giá kỷ lục

Đức Anh

Tính từ đầu năm nay, giá đồng Ether đã tăng khoảng 129%

Ether là tiền ảo lớn thứ hai thị trường - Ảnh: CoinDesk
Ether là tiền ảo lớn thứ hai thị trường - Ảnh: CoinDesk

Đồng Ether, tiền ảo lớn thứ hai thị trường, vừa lập kỷ lục giá cao nhất mọi thời đại trong ngày 5/2 khi lần đầu tiên vượt mốc 1.700 USD. 

Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá tiền ảo này đã tăng 11,2% lên 1.743 USD vào khoảng 22h30 ngày 5/2 (giờ Việt Nam). Diễn biến này xảy ra không lâu sau khi đồng Bitcoin, tiền ảo lớn nhất thị trường, lập kỷ lục giá gần 42.000 USD vào tháng trước. 

Giá trị đồng Bitcoin đã tăng hơn 4 lần trong năm 2020 và tăng 29% từ đầu năm 2021. Trong khi đó, tính từ đầu năm nay, giá đồng Ether đã tăng khoảng 129%. 

Theo CNBC, giá trị đồng Ether tăng liên tiếp trong tuần qua khi các nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào việc Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CME) dự kiến bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai đồng Ether vào thứ Hai tuần tới. Hơn 3 năm trước, việc CME ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin cũng tạo ra cơn sốt giúp tiền ảo này lập kỷ lục giá gần 20.000 USD. Nhiều nhà đầu tư cho rằng hợp đồng tương lai cùng các sản phẩm phái sinh của tiền ảo có thể giúp các nhà đầu tư tổ chức tin tưởng hơn vào thị trường này.

"Việc đưa ra nhiều công cụ tài chính sẽ giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường", Sachin Patodia, đối tác tại quỹ đầu tư Avon Ventures, nhận xét. "Đây có thể là tin tức tích cực với đồng Ether". 

Tuy vậy, ông Patodia cho rằng một động lực lớn giúp đồng Ether - cũng như các đồng tiền ảo nhỏ khác - lập kỷ lục giá đến từ diễn biến của đồng Bitcoin trong những tháng gần đây. 

"Chúng tôi đã chứng kiến diễn biến tương tự trong chu kỳ giá của nhiều tiền ảo khi Bitcoin tăng giá và sau đó các tiền ảo thay thế bắt đầu tăng theo", ông Patodia cho biết. 

Ethereum, mạng lưới của đồng Ether, được tạo ra theo đồng Bitcoin vào năm 2013. Điểm khác biệt chính của Ethereum với công nghệ chuỗi khối (blockchain) của Bitcoin là khả năng hỗ trợ các ứng dụng. 

"Động thái của CME có thể thúc đẩy thêm nhiều nhà đầu tư mua đồng Ether bởi vì đây có thể là một công cụ để các nhà đầu tư sành sỏi phòng ngừa rủi ro", Simon Peters, nhà phân tích tiền ảo tại nền tảng đầu tư trực tuyến eToro, nhận định. "Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cũng giống như Bitcoin, hợp đồng tương lai Ether của CME sẽ được thanh toán bằng tiền mặt để không có bất kỳ hoạt độngg giao hàng thực tế nào, vì vậy, chúng ta không nên kỳ vọng sẽ có tác động lớn tới giá giao ngay". 

Theo các nhà đầu tư tiền ảo, một nhân tố giúp giá đồng Ether tăng mạnh là việc triển khai nâng cấp công nghệ chuỗi khối Ethereum lên Ethereum 2.0. Những người ủng hộ Ether kỳ vọng việc nâng cấp này sẽ giúp hệ thống Ethereum hoạt động hanh hơn và an toàn hơn. 

Tháng trước, tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo cán mốc 1.000 tỷ USD khi đồng Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục giá. Những người ủng hộ cho rằng đồng Bitcoin tăng giá mạnh nhờ nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức cũng như việc nhiều người xem Bitcoin như một công cụ tích lũy giá trị giống như vàng. 

Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá đồng Bitcoin đã tăng 6,7% trong 24h giờ, giao dịch ở mức 39.401 USD vào khoảng 10h sáng ngày 6/2 (giờ Việt Nam). Đồng Ether tăng 3,99% giá trị, giao dịch ở mức 1.675 USD. Trong khi đó, XRP, tiền ảo lớn thứ ba thị trường giảm 2,03%, giao dịch ở mức 0,435 USD. 

Dù vậy, những người hoài nghi, như nhà kinh tế Nouriel Roubini, cho rằng Bitcoin cũng như các tiền ảo khác không có giá trị nội tại. Một khảo sát mới đây của Deutsche Bank cho thấy các nhà đầu tư xem đồng Bitcoin là một "bong bóng cực đoan nhất" trên thị trường tài chính.