08:55 08/03/2022

Sau đà tăng phi mã của cổ phiếu hàng hóa, cơ hội cho nhóm ngành nào?

An Nhiên

Nếu như dầu khí là nhóm dẫn dắt mức tăng trưởng của chỉ số Vn-Index trong tháng 2 vừa qua thì bước sang tháng 3, thuỷ sản, cảng biển và ngân hàng có thể sẽ nổi lên...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Chỉ số VN-Index đã có sự phục hồi tốt sau kì nghỉ Tết và vượt mốc 1.500 điểm sau ba tuần đầu của tháng 2. Tuy nhiên, xung đột Nga - Ukraine từ ngày 24/02 đã kìm hãm đà hồi phục của chỉ số và đẩy VN Index về mức dưới 1.500 điểm. Tựu trung lại, VN Index kết thúc tháng 2 tại mốc 1.490,13 điểm, tăng 0,76% so với tháng trước đó.

Nhóm ngành Năng lượng là nhóm dẫn đầu với mức tăng trưởng 15,11% so với tháng trước, dẫn dắt bởi cổ phiếu Dầu khí như PSH (+36%) trong khi đó nhóm Vật liệu (+14,43% MoM) được hỗ trợ bởi cổ phiếu Thép như NKG (+40%) và HSG (+26%). Ở chiều ngược lại, nhóm Bất động sản và Tài chính cản trở đà tăng của chỉ số với mức giảm lần lượt là 4,42% và 2,04%.

Nguồn: VDSC.
Nguồn: VDSC.

NGÂN HÀNG, CẢNG BIỂN, THUỶ SẢN HẤP DẪN TRỞ LẠI?

Bước sang tháng 3/2022, theo đánh giá của Chứng khoán Rồng Việt, xung đột Nga - Ukraine có thể khiến thị trường xảy ra rung lắc với những diễn biến tiếp theo của dòng sự kiện, tuy nhiên mức độ tác động sẽ không mang tính quá tiêu cực khi yếu tố căng thẳng có lẽ đã không còn mang tính chất quá bất ngờ như ban đầu.

Xét về mức định giá hiện tại, khu vực thị trường cận biên vẫn có mức định giá hiện tại tương đối hấp dẫn khi PE đạt 12,53 lần với dự phóng EPS 2022/2023F đạt 11,33%/20,67%. Trong khí đó, định giá nhóm mới nổi hiện tại quanh 12,9 lần với dự phóng EPS 2022/2023F đạt 7,63%/11,33%.

Về việc Nga có khả năng bị loại khỏi rổ MSCI Emerging market, tác động đến các quốc gia trong rổ cận biên là không đáng kể khi MSCI sẽ có thể cho Nga vào thị trường độc lập trước những diễn biến căng thẳng chính trị gần đây khiến cho việc mua bán cổ phiếu tại thị trường này gặp nhiều khó khăn.

Đối với động thái tăng lãi suất của Fed, trước đó, mức kì vọng về đợt tăng lãi suất của Fed có thể đạt 0,5 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó là 0,25 điểm phần trăm. Tuy nhiên, trong kịch bản tốt hơn dự kiến là mức tăng chỉ khoảng 0,25 điểm phần trăm trong bối cảnh xung đột chính trị leo thang tại Nga và Ukraine thì điều này có thể tác động trong ngắn hạn về mặt tâm lý chung trên thị trường.

Sự không chắc chắn về triển vọng nâng lãi suất của Fed đã và đang tạo ra tâm lý e ngại đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Lý do e ngại gồm khả năng đảo chiều của dòng vốn ngoại, ảnh hưởng của việc nâng lãi suất của Fed đến các cân đối vĩ mô như tỷ giá, lạm phát, cán cân thanh toán và lãi suất từ đó, kéo theo sự thay đổi trong quan điểm về chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Trong giai đoạn hiện tại, thị trường có phần bớt sự hưng phấn hơn khi giá trị giao dịch qua khớp lệnh (24.000 tỷ/phiên) giảm 14% so với giai đoạn cao trào vào tháng 11 và tháng 12 năm 2021 khi chỉ số đang giao dịch quanh mức 1.500, tương ứng mức PE 17 lần.

Do đó, VDSC cho rằng dòng tiền chảy vào thị trường sẽ mang tính chọn lọc hơn so với giai đoạn trước và hướng đến các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng cao và còn dư địa hưởng lợi từ xu hướng tăng giá hàng hóa trong năm 2022.

Sau đà tăng phi mã của cổ phiếu hàng hóa, cơ hội cho nhóm ngành nào? - Ảnh 1

Nhóm cổ phiếu Cảng biển sẽ được hưởng lợi khi giá cước nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh tăng trong ngắn hạn nếu việc khủng hoảng nguồn cung tiếp tục diễn ra tồi tệ hơn.

Trong nhóm Xuất khẩu, các cổ phiếu Thủy Sản sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi giá bán tăng nhanh khoảng hơn 50% so với cùng kỳ và nguồn cầu mạnh mẽ với sự sụt giảm nguồn cung của Nga (với giá trị xuất khẩu hơn 500 triệu USD). Xu hướng tăng của giá bán vẫn được duy trì trong nửa đầu năm 2022 trước việc giá thực phẩm toàn cầu vẫn trong xu hướng tăng.

Nhóm Ngân hàng chịu áp lực bán trong giai doạn cuối tháng hai và đầu tháng ba khi tình hình căng thẳng chính trị leo thang. Theo đánh giá của VDSC, triển vọng 2022 của nhóm Ngân hàng vẫn lạc quan với mức tăng trưởng 2022F ở mức 34% và không chịu quá nhiều tác động trước những hình phạt đối với Nga khi dư nợ không lớn. Do đó, sẽ có sự hồi phục trong giá cổ phiếu của nhóm Ngân hàng khi câu chuyện tăng trưởng sẽ dần rõ nét hơn trong giai đoạn 2H 2022 dưới góc độ dài hạn hơn.

Trong khi đó, với nhóm Dầu khí thì theo đánh giá của VDSC thì dư địa tăng giá không nhiều khi giá cổ phiếu đã phản ánh thông tin về căng thẳng chính trị và giá dầu theo quan điểm của chuyên viên ngành là sẽ dần hạ nhiệt.

HẠN CHẾ MUA ĐUỔI

Chi tiết hơn, ở các nhóm cổ phiếu lớn, VDSC thiên về quan điểm trung lập cho nhóm cổ phiếu Dầu khí (GAS và PLX) và Thép hoặc (nếu có) sẽ hỗ trợ nhẹ cho chỉ số khi dư địa không còn nhiều khi giá đã phản ánh tác động của việc căng thẳng chính trị leo thang.

Trong tháng này, VDSC cho rằng các cổ phiếu thuộc nhóm Thủy Sản, Cảng biển sẽ phần nào hỗ trợ thị trường. Ngoài ra, cổ phiếu nhóm Công nghệ như FPT cũng được kì vọng tốt với động lực từ chuyển đổi số giúp hỗ trợ cho câu chuyện lợi nhuận trong năm nay.

Dòng tiền dài hạn có thể trú ẩn cổ phiếu Ngân hàng khi nhìn xa hơn vào câu chuyện tăng trưởng nửa sau 2022 và ảnh hưởng căng thẳng địa chính trị dần qua đi.

VDSC kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.450 - 1.540. Đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng trước những bất ổn bên ngoài: hạn chế mua đuổi và tăng vị thế sức mua.

Sau đà tăng phi mã của cổ phiếu hàng hóa, cơ hội cho nhóm ngành nào? - Ảnh 2

Về mặt kinh tế, cuộc chiến Nga – Ukraine sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp lên nền kinh tế Việt Nam, do giá trị thương mại giao thương với hai quốc gia trên là không đáng kể. Dù vậy, trong ngắn hạn, tâm lý phòng thủ trước những bất ổn kinh tế có thể phát sinh từ sự đáp trả qua lại giữa các bên trong cuộc chiến Nga – Ukraine sẽ tạo nên những phiên biến động mạnh.

Trong giai đoạn thị trường còn tiềm tàng bất ổn, việc duy trì tỷ lệ sức mua nhất định sẽ giúp nhà đầu tư có vị thế tốt hơn trong những nhịp sụt giảm giá cổ phiếu. Đồng thời, nhà đầu tư có thể xem xét hiện thực hóa lợi nhuận ở những cổ phiếu đã có mức tăng giá tốt mà VDSC đã khuyến nghị trong  cáo chiến lược tháng Hai, gồm GMD, PET, GAS và VHC.

Cuộc chiến Nga – Ukraine và các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu lên Nga đang làm dấy lên mối quan ngại về rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt khi mà Nga và Ukraine là hai quốc gia xuất khẩu lớn các sản phẩm kim loại, phân bón, nông sản, dầu và khí đốt.

Tâm lý quan ngại này đã đẩy giá các hàng hóa nói trên, vốn đang neo ở vùng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng trong suốt hai năm đại dịch, một lần nữa quay trở lại vùng đỉnh. Hoạt động “đầu cơ theo giá hàng hóa” đã đưa giá cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan tăng nhanh và mạnh. Trái với diễn biến giá cổ phiếu, VDSC không cho rằng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có thể tăng nhanh theo diễn biến giá hàng hóa.