17:23 25/09/2019

Sau đậu tương, Trung Quốc chuẩn bị mua thêm thịt lợn Mỹ

Bình Minh

Mua thêm thịt lợn Mỹ sẽ giúp Trung Quốc làm dịu “cơn sốt” thịt lợn, đồng thời thể hiện thiện chí với Mỹ trước thềm đàm phán

Trung Quốc là nước tiêu thụ nhiều thịt lợn nhất thế giới - Ảnh: Bloomberg.
Trung Quốc là nước tiêu thụ nhiều thịt lợn nhất thế giới - Ảnh: Bloomberg.

Các công ty Trung Quốc đang chuẩn bị nhập khẩu thêm thịt lợn từ Mỹ, nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg, trong bối cảnh các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung chuẩn bị có cuộc gặp cấp cao vào tháng tới và Trung Quốc chật vật ứng phó với tình trạng khan hiếm thịt lợn.

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng mấy ngày gần đây một số công ty Trung Quốc đã tham khảo giá của các công ty xuất khẩu thịt lợn Mỹ như Smithfield Foods và Tyson Foods. Khối lượng nhập khẩu thịt lợn Mỹ của Trung Quốc đợt này chưa được chốt, nhưng có thể vào khoảng 100.000 tấn, trong đó một phần sẽ được đưa vào dự trữ thịt lợn chiến lược của Trung Quốc, nguồn tin nói.

Đợt nhập khẩu thịt lợn Mỹ này có thể là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng với Mỹ trước thềm đàm phán. Hôm thứ Ba, giới thạo tin cũng tiết lộ với Bloomberg rằng Trung Quốc chuẩn bị mua thêm 2-3 triệu tấn đậu tương Mỹ.

Mua thêm thịt lợn Mỹ sẽ giúp Trung Quốc - nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới - làm dịu "cơn sốt" thịt lợn hiện nay. Dù thịt lợn là một trong những mặt hàng Mỹ bị Trung Quốc áp thuế quan trả đũa, nhập khẩu thịt lợn Mỹ của Trung Quốc trong tháng 7 vừa qua đạt mức cao nhất 2 năm, khi Bắc Kinh đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn cho dự trữ quốc gia.

1

Nhập khẩu thịt lợn Mỹ của Trung Quốc qua các tháng từ năm 2018 đến nay. Đơn vị: tấn - Nguồn: Hải quan Trung Quốc, Bloomberg.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày thứ Ba nói rằng nước này sẽ tiếp tục miễn thuế quan trừng phạt đối với đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng hơn 70% trong năm nay do dịch tả lợn châu Phi. Tuần trước, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố xả 10.000 tấn thịt lợn từ dự trữ quốc gia để tăng cung cho thị trường trước thềm dịp 70 năm Quốc khánh nước này.

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến Trung Quốc mất 40% đàn lợn trong vòng 1 năm qua. Nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo rằng tình hình nguồn cung thịt lợn có thể trở nên "đặc biệt nghiêm trọng" trong nửa đầu năm 2020 và nước này có thể thiếu tới 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, lớn hơn mức 8 triệu tấn thịt lợn trong thương mại toàn cầu hàng năm.