19:16 07/06/2021

Sau khi tăng thần tốc 11 lần, cổ phiếu SPI hứa hẹn bứt phá

Thu Hà -

Công ty cổ phần SPI (HNX: mã SPI) dù đã niêm yết nhưng ít tạo được sự chú ý nhà đầu tư biết tới nhiều vì quy mô nhỏ, sản phẩm khá đặc thù. Tất cả các điều này đã được thay đổi từ đầu năm nay với tốc độ tăng giá cổ phiếu thần tốc 11 lần chỉ trong vài tháng...

SPI hoạt động trong khá nhiều lĩnh vực: khoáng sản, xuất nhập khẩu, nông sản, thương mại dịch vụ, công nghệ mới.
SPI hoạt động trong khá nhiều lĩnh vực: khoáng sản, xuất nhập khẩu, nông sản, thương mại dịch vụ, công nghệ mới.

Từ đầu năm nay, Công ty cổ phần SPI (HNX: mã SPI) đã tăng giá cổ phiếu thần tốc 11 lần. Thời gian tới cổ phiếu đang giao dịch tích cực trên sàn HNX này hứa hẹn tiếp tục bứt phá mạnh mẽ khi Hội đồng Quản trị công ty SPI vừa thống nhất việc đổi tên công ty, bổ nhiệm Tổng giám đốc mới và dự kiến đổi trụ sở chính từ Tp.HCM ra Hà Nội

Công ty cổ phần SPI (HNX: mã SPI) dù đã niêm yết nhưng ít tạo được sự chú ý nhà đầu tư biết tới nhiều vì quy mô nhỏ, sản phẩm khá đặc thù. Tất cả các điều này đã được thay đổi từ đầu năm nay với tốc độ tăng giá cổ phiếu thần tốc 11 lần chỉ trong vài tháng.

Được thành lập từ tháng 4/2009, SPI hoạt động trong khá nhiều lĩnh vực: khoáng sản, xuất nhập khẩu, nông sản, thương mại dịch vụ, công nghệ mới. Tuy nhiên, SPI có lẽ chỉ được biết tới nhiều trong lĩnh vực khai thác khoảng sản và sản phẩm vải địa kỹ thuật cung cấp cho các công trình xây dựng.

Quy mô vốn của SPI ở mức gần 170 tỷ đồng vốn điều lệ, doanh thu đạt năm 2020 ở mức 120,2 tỷ đồng (tăng 4,24% so với 2019). Ghi nhận diễn biến giao dịch 5 năm gần đây, ngoại trừ thời điểm 2016, giá cổ phiếu có thời điểm vượt trên mệnh giá, còn lại đều dưới mệnh giá và ở mức rất thấp 1.000 - 2.000 đồng/Cổ phiếu, có những phiên không có thanh khoản.

Tất cả chỉ được hé lộ gần đây, sau Đại hội đồng cổ đông của Công ty tổ chức vào giữa tháng 5 vừa qua. Một cuộc thay đổi ngoạn mục dự báo sắp diễn ra vì với nghị quyết mới ban hành có thể thấy cơ cấu cổ đông đã thay đổi, theo một cách dễ hiểu là “đổi chủ”.

Đầu tiên là đổi tên từ Công ty Cổ phần SPI sang Công ty cổ phần Spiral Galaxy, chuyển trụ sở từ Tp.HCM ra Hà Nội tại Tòa nhà DEAHA Business Center (360 Kim Mã).

Tại đại hội, toàn bộ thành viên Hội đồng Quản trị cũ đã từ nhiệm và thay thế vào đó là dàn lãnh đạo mới. Kế hoạch kinh doanh chuyển từ lỗ sang lãi 2021 đã được thông qua, cụ thể tổng tài sản tăng gấp đôi lên mức 300 tỷ đồng (hàm ý sẽ có những đợt phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn), doanh thu tăng lên 130 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong đội ngũ lãnh đạo mới gồm nhiều nhân sự có nghiệp vụ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Spiral Galaxy là ông Phạm Đức Thắng, một chuyên gia uy tín về tài chính, thị trường vốn. Ông Thắng từng làm tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, CEO các công ty Chứng khoán Vietcombank, Kenanga, FLC, Sao Việt…; Tổng giám đốc Nguyễn Chí Tân từng giữ vị trí CEO của nhiều công ty và có nhiều năm phát triển các dự án bất động sản.

Theo thông tin được tiết lộ ban đầu, sau khi thực hiện tái cấu trúc toàn diện, SPI sẽ được bổ sung mảng kinh doanh mới hướng vào lĩnh vực bất động sản du lịch với nhiều dự án lớn tại miền Trung.