09:18 25/05/2017

Sau kiện tụng, Apple và Nokia bắt tay hợp tác

Minh Sơn

Theo New York Times, Apple và Nokia đã dàn xếp được vụ tranh chấp pháp lý vào 23/5/2017

Apple và Nokia cũng thông báo về việc ký kết các thỏa thuận kinh doanh mới giữa hai công ty - Ảnh: Mobilemarketingmagazine<br>
Apple và Nokia cũng thông báo về việc ký kết các thỏa thuận kinh doanh mới giữa hai công ty - Ảnh: Mobilemarketingmagazine<br>
Nhà sản xuất iPhone đã được quyền sử dụng các bằng sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ khác từng thuộc về công ty viễn thông Phần Lan.

Trước đó sáu tháng, Apple cho rằng hãng sẽ không tiếp tục phải trả tiền để sử dụng các bằng sáng chế của Nokia, trong khi đó, Nokia lại đưa ra cáo buộc  rằng nhiều sáng chế của hãng được Apple sử dụng cho các sản phẩm của mình. Do đó, Nokia đã đệ đơn kiện lên mười một quốc gia, trong đó có Đức và Mỹ, nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ . Nokia cho rằng Apple phải trả tiền cho công nghệ được dùng ở các mẫu điện thoại thông minh, máy tính bảng và một số thiết bị khác.

Vào ngày thứ ba hôm qua, hai công ty đã dàn xếp được tất cả các vụ kiện tụng. Hai bên đã ký vào một thỏa thuận về bằng sáng chế mới, theo đó, Apple sẽ trả tiền tác quyền cho Nokia từ quý hai năm 2017. Cả hai công ty đều không tiết lộ điều khoản thỏa thuận về tài chính.

Bên cạnh đó, Apple và Nokia cũng thông báo về việc ký kết các thỏa thuận kinh doanh mới giữa hai công ty: Apple sẽ bắt đầu bán một số sản phẩm liên quan đến sức khỏe tích hợp kỹ thuật số ở trong cửa hàng của mình, còn công ty Phần Lan sẽ cung cấp một số sản phẩm hạ tầng mạng di động và dịch vụ cho công ty Mỹ.

“Chúng tôi hài lòng với việc hòa giải những tranh chấp này và hi vọng mở rộng mối quan hệ kinh doanh với Nokia”, Jeff Williams, Giám đốc điều hành của Apple cho hay. Các nhà đầu tư hoan nghênh thông tin này, nhờ đó, đẩy cổ phiểu của Nokia lên hơn 6% vào phiên giao dịch sáng ở thủ đô Helsinki, Phần Lan vào ngày hôm qua.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Nokia đã làm nổi lên vai trò của Nokia, vốn từng đứng số một thế giới ở mảng điện thoại di động.

Giống như Ericsson, một hãng công nghệ khác đến từ Châu Âu, sở hữu nhiều sáng chế được sử dụng rộng rãi ở những chiếc điện thoại chạy nền tảng Android và iOS, Nokia kiên quyết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Nỗ lực này đã trở thành nguồn thu chính hàng năm của hãng.