18:29 09/05/2019

Sau một năm bết bát, Bitcoin đang tăng giá mạnh

Ngọc Trang

Từ đầu năm 2019, giá đồng Bitcoin đã tăng gần 60%

Theo các nhà phân tích, Bitcoin và các tiền ảo khác đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư truyền thống, bao gồm cả cá nhân lẫn các tổ chức lớn.
Theo các nhà phân tích, Bitcoin và các tiền ảo khác đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư truyền thống, bao gồm cả cá nhân lẫn các tổ chức lớn.

Từ đầu năm đến nay, giá tiền ảo Bitcoin đã tăng gần 60% lên khoảng 6.000 USD sau khi lao dốc gần 75% trong năm 2018. 

Dù tiền ảo này vẫn còn cách khá xa mức giá kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12/2017, nhưng các nhà đầu tư đang bắt đầu lạc quan hơn về sự phục hồi và ổn định hơn của tiền ảo này trong năm 2019.

"Đợt lao dốc dữ dội năm 2018 của Bitcoin là sự điều chỉnh sau cơn sốt đầu cơ. Mức tăng hồi năm 2017 là quá lớn", Everett Millman, nhà phân tích tại Gainesville Coins - công ty chuyên đầu tư vào tiền ảo và kim loại quý, nói.

Millman cho rằng một số nhà giao dịch hiện vẫn đang mua vào Bitcoin bởi "hy vọng và ước mơ". Tuy nhiên, ông tỏ ra khá lạc quan rằng những ngày tồi tệ nhất của Bitcoin và các loại tiền ảo khác đã qua.

Vậy, tại sao Bitcoin lại phục hồi nhanh như thế? 

Các nhà đầu tư tiền ảo ngày càng tin tưởng rằng đồng Bitcoin đã bị bán tháo quá mức vào năm ngoái. Tiền ảo này hiện đang dần trở thành một công cụ đầu tư đáng tin cậy cho những người ưa thích rủi ro tiền tệ và biến động lãi suất. Điều này khiến Bitcoin cùng các loại tiền ảo khác là lựa chọn không tồi đối với các nhà đầu tư dài hạn, chứ không chỉ là những người "lướt sóng" nhằm thu lời khi giá tăng nhanh.

"Cơn bán tháo Bitcoin đã dừng vào năm ngoái và các nhà đầu tư đã mua trở lại với mức giá quanh 4.000 USD", Tyrone Ross, đối tác quản lý tại NobleBridge Wealth Management. "Giờ đây bạn sẽ thấy ngày càng nhiều người gọi Bitcoin là một 'tài sản' đáng tin cậy có thể dùng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhà đầu tư đang xem Bitcoin như một loại vàng kỹ thuật số".

Theo các nhà phân tích, Bitcoin và các tiền ảo khác đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư truyền thống, bao gồm cả cá nhân lẫn các tổ chức lớn.

Ứng dụng đầu tư phổ biến Robinhood hiện cho phép các nhà đầu tư trên nền tảng của mình có thể mua Bitcoin và một số tiền ảo khác. Còn Fidelity và ETrade (ETFC) được cho là đã sẵn sàng để ra mắt thêm các lựa chọn đầu tư tiền ảo cho những khách hàng lớn.

Trong khi đó, ICE, sở hữu sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã ra mắt Bakkt - sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin và một số tiền ảo khác. Tất cả những điều này có thể giúp gia tăng khả năng được hợp pháp hóa cũng như ổn định cho đồng Bitcoin.

"Những giải pháp sẽ mang đến cơ sở hạ tầng và dịch vụ vượt trội hơn so với những gì đang có trên thị trường tiền ảo. Từ thanh toán cho tới giao dịch và ký gửi, mọi thứ sẽ được cải thiện với tốc độ ấn tượng", Fabio Canesin, đồng sáng lập sàn tiền ảo Nash.

Theo các nhà phân tích, các nhà đầu tư vẫn nên chuẩn bị cho những đợt biến động lớn về giá nữa của Bitcoin.

Giá trị đồng Bitcoin có thể sẽ giảm tới 30% - tương tự như điều chỉnh 10% của cổ phiếu, Martin Weiss, CEO của Weiss Ratings - tổ chức xếp hạng tài chính độc lập mới ra mắt dịch vụ xếp hạng tiền ảo vào năm 2018, dự báo.

Tuy nhiên, Weiss cho rằng Bitcoin, cũng như các đồng tiền đối thủ như XRP, Ethereum, Cardano và EOS, có xu hướng tăng trong dài hạn, và việc tốc độ tăng chậm lại không phải vấn đề nghiêm trọng. Trên thực tế, đó là sự phát triển đáng được chờ đón, Weiss nhận định.

"Cần thời gian để Bitcoin lấy lại các nhà đầu tư truyền thống và thu hút các tổ chức. Xu hướng này đang diễn ra", Weiss nhận định. "Bitcoin có thể sẽ từ từ trở lại mức giá kỷ lục trong vài năm, nhưng hy vọng việc này không diễn ra quá nhanh. Nếu không, các nhà đầu tư có thể sẽ lại bị sốc lần nữa".