15:58 09/07/2022

Sau phiên “vá đáy”, thị trường đang có sự phân hóa tích cực

Hà Anh

Thị trường có diễn biến tranh chấp trên nền thanh khoản chưa cao nhưng có thể thấy dòng tiền có nỗ lực hỗ trợ. Đồng thời, diễn biến thị trường có phân hóa mạnh...

Theo góc nhìn của TVSI, các chỉ số sẽ dao động đi ngang trong tuần mới mặc dù các cổ phiếu đa phần đang nghiêng về hướng tiếp tục hồi phục”.
Theo góc nhìn của TVSI, các chỉ số sẽ dao động đi ngang trong tuần mới mặc dù các cổ phiếu đa phần đang nghiêng về hướng tiếp tục hồi phục”.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 11-15/7/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (8/7), chỉ số VN-Index tăng 4,83 điểm, tương đương tăng 0,41%, đóng cửa ở mức 1.171,31 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 277,80 điểm – tăng 5,94 điểm, tương đương 2,19%.

VN-Index có thể tiếp tục hành trình chinh phục gap 1170-1180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Thị trường có một phiên giao dịch trầm lắng trong ngày hôm nay. Sau một ngày dao động trong biên độ 10 điểm, VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 1170, tăng nhẹ 4 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất là ngành Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể tiếp tục hành trình chinh phục gap 1170-1180. Nếu không thành công, chỉ số có thể sẽ giảm xuống ngưỡng 1100".

Thị trường đang hình thành vùng tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Thị trường điều chỉnh trở lại trong tuần qua sau khi thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong hai phiên đầu tuần. Điều này khiến cho áp lực bán gia tăng mạnh sau đó và khiến thị trường tạo đáy mới trong năm 2022 ở quanh ngưỡng 1.140 điểm. Lực cầu sau đó xuất hiện trong khi bên bán khá yếu đã giúp thị trường hồi phục trong hai phiên cuối tuần.

Tuy hồi phục về cuối tuần nhưng với thanh khoản suy yếu cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn yếu, thiếu sự ổn định cho một sự hồi phục dài hơi của thị trường. Nên khả năng thị trường quay trở lại đà giảm trong tuần tới là có thể xảy ra.

Với góc nhìn ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi trong trang tiếp theo để đưa ra quyết định trong thời gian này.

Với góc nhìn dài hạn hơn, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, ở vùng giá hiện tại mặt bằng giá cổ phiếu vẫn đang ở mức hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịnh vẫn được duy trì, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2/2022. Các nhà đầu tư giá trị nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn có thể giải ngân ở các phiên điều chỉnh mạnh như phiên 6/7 vừa qua.

Và với quan điểm thị trường đang hình thành vùng tích lũy, các nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải ngân từng phần bởi quá trình tích lũy có thể kéo dài. Không nên giải ngân theo phong cách all in để tránh bị tâm lý căng thẳng trong giai đoạn hiện tại”

Khả năng VN-Index sẽ hướng đến và kiểm tra vùng cản 1.380 – 1.400 điểm
Thị trường sẽ tiếp tục dao động thăm do cung cầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường có diễn biến tranh chấp trên nền thanh khoản chưa cao nhưng có thể thấy dòng tiền có nỗ lực hỗ trợ. Đồng thời, diễn biến thị trường có phân hóa mạnh.

Dự kiến thị trường chung sẽ tiếp tục được hỗ trợ và dao động thăm dò cung cầu trong phiên giao dịch tiếp theo. Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu nhưng có thể bắt đầu mua thăm dò tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và đang dần có chuyển biến tốt".

Kỳ vọng đà hồi phục bền vững thanh khoản cần tăng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Phiên giao dịch kết thúc tuần diễn ra trong trạng thái tích cực với đa số cổ phiếu tăng điểm và chỉ số tăng nhẹ mặc dù thanh khoản vẫn cải thiện chậm. Các cổ phiếu vốn hóa tầm trung tăng giá tốt nổi bật là nhóm bất động sản và chứng khoán. Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn có mức độ tăng yếu và phân hóa.

VN-Index kết phiên ở 1,171.31 điểm ( +4.83 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,231.54 điểm (+2.31 điểm). Thanh khoản cải thiện gần 20% so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE cũng chỉ ở mức 9,300 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức tích cực với 63% tăng điểm ; 12% đi ngang và 25% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng trong phiên hôm nay với hơn 400 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DXG; SSI; VND; VHM; VIC; GAS…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VNM; MWG; VIB; MSN; DIG…

Mức tăng điểm phiên hôm nay mặc dù thấp hơn phiên ngày hôm qua nhưng chúng tôi thấy trong nội tại thị trường có sự chuyển biến tích cực hơn nhờ mở rộng mức độ lan tỏa. Thanh khoản cũng có sự cải thiện nhẹ trở lại so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp so với trung bình của tuần trước và 1 tháng qua.

Cách hồi phục như hiện tại đã diễn ra nhiều lần trong 3 tháng gần đây và mỗi khi đà tăng chững lại áp lực cung bán sẽ xuất hiện. Do đó, để kỳ vọng đà hồi phục bền vững thanh khoản cần tăng trở lại trong các phiên tăng của tuần tới. Theo góc nhìn của chúng tôi các chỉ số sẽ dao động đi ngang trong tuần mới mặc dù các cổ phiếu đa phần đang nghiêng về hướng tiếp tục hồi phục”.

Dự kiến, thị trường tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số hai sàn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Nhưng việc đóng cửa trên đường MA5 ngày đang mang đến nhiều kỳ vọng phục hồi hơn cho VNMidcap, VNSmallcap hay HNXIndex.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường tiếp tục giằng co vào đầu ngày trong đó VN30 sẽ chịu lực bán từ kháng cự MA5 còn VNMidcap, VNSmallcap và HNXIndex sẽ chịu lực bán khi tăng và chạm vào kháng cự MA10, MA20 ngày.

Nhiều khả năng lực bán này sẽ tạp đà giảm cho chỉ số VN-Index để kiểm định lại hỗ trợ tại 1160-1170 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh vào cuối ngày giúp VN-Index duy trì đóng cửa trên mốc 1.175 điểm và các chỉ số đại diện nhóm vốn hóa và vừa nhỏ đóng cửa trên các đường MA10, MA20 ngày thì tín hiệu đầu tư ngắn hạn có thể sẽ xuất hiện ở một số phân khúc, đặc biệt là Tài chính và Bất động sản.

Ngược lại, việc VN-Index đóng cửa dưới 1160 điểm sẽ là một tín hiệu củng cố đà giảm về 1.080-1.100 điểm”.

Thanh khoản cải thiện, VN-Index tiếp đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index tiếp nối đà hồi phục nhưng tạm thời chững lại trước vùng 1.175 – 1.180 điểm (Khoảng trống giảm giá Gap-down). Chỉ số đóng cửa tăng thêm 0,4%, đạt 1.171 điểm. Thanh khoản cải thiện đáng kể so với phiên liền trước, đạt 437 triệu đơn vị tính riêng HOSE.

Nếu như VN-Index vẫn tiếp tục duy trì trên khu vực đáy tháng 5 (1.161 – 1.157 điểm), chỉ số nhiều khả năng sẽ chuyển sang trạng thái đi ngang với vùng cận trên là 1.220 – 1.223 điểm. Trong khi đó nếu không giữ vững trên vùng đáy kể trên, VN Index nhiều khả năng sẽ điều chỉnh và tìm kiếm một điểm cân bằng mới”.

Sau phiên “vá đáy”, thị trường đang có sự phân hóa tích cực

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước củng cố vùng đáy khi đã tăng liền 2 phiên liên tiếp, thanh khoản thị trường tăng so với phiên hôm qua nhờ dòng tiền vào ở phiên sáng. Khác với phiên hôm qua, phiên này mức tăng mạnh lại diễn ra ở nhóm cổ phiếu midcap và smallcap. Bên cạnh đó, việc thị trường chỉ có mức tăng nhẹ là do khối ngoại quay lại bán ròng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 9.349 tỷ đồng so với mức 7.760 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 10.673 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 437 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 517 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Chỉ số Vn-Index có thêm một phiên củng cố vùng đáy sau phiên “vá đáy” hôm qua, phiên này chỉ số chỉ có mức tăng nhẹ nhưng mặt bằng cổ phiếu lại tăng tốt khi nhóm midcap và smallcap có mức phục hồi tốt hơn so với nhóm bluechips, chốt phiên có gần 90 cổ phiếu tăng trần trên toàn thị trường.

Về kỹ thuật, thị trường đang có sự phân hóa tích cực nên nhà đầu tư tập trung vào từng cổ phiếu cụ thể hơn là tham chiếu vào chỉ số chính. Dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu: ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản,….bên cạnh nhóm cổ phiếu đã có mức giảm sâu như: dầu khí, thép, năng lượng, … Việc thanh khoản thấp đang là tín hiệu cho thấy lực cung đã ở vùng cạn kiệt, do vậy nhà đầu tư có thể túc tắc mua gom cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 khả quan”.

VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1200 trước khi chịu áp lực rõ nét!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp rung lắc trong phiên trước khi sớm hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên. Vùng cản gần quanh 118x, tương ứng với MA10, hiện đang gây áp lực lên đà hồi phục ngắn hạn của chỉ số.

Mặc dù tín hiệu này để ngỏ rủi ro tiếp tục diễn biến rung lắc trong phiên kế tiếp nhưng chúng tôi nghiêng về khả năng VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1200 trước khi chịu áp lực điều chỉnh rõ nét hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.