13:29 09/08/2021

Sầu riêng Ri6 của Việt Nam “cháy hàng” tại Australia

Vũ Khuê -

Hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh của Công ty Ưu Đàm xuất sang Australia đã “cháy hàng” chỉ trong 2 ngày phân phối từ 23 đến 24 tháng 7/2021. 45 tấn sầu riêng Ri6 nhãn hiệu Ưu Đàm mặc dù hiện còn đang trên biển nhưng cũng đã được các cửa hàng đặt mua hết...

Sầu riêng Việt Nam được bày bán tại cửa hàng Australia năm 2020.
Sầu riêng Việt Nam được bày bán tại cửa hàng Australia năm 2020.

Từ đầu năm 2021, mặc dù nhiều thành phố tại Australia bị giãn cách xã hội, nhưng sầu riêng Ri6 của Việt Nam vẫn có sức hút lớn. Mới đây, hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh của Công ty Ưu Đàm xuất sang Australia đã “cháy hàng” chỉ trong 2 ngày phân phối từ 23 đến 24 tháng 7/2021.

Hiện nay, 45 tấn sầu riêng Ri6 nhãn hiệu Ưu Đàm mặc dù hiện còn đang trên biển nhưng cũng đã được các cửa hàng đặt mua hết. Giá sàn thấp nhất lên đến 18.99 AUD/1kg đối với sầu riêng đông lạnh nguyên quả và 20-25 AUD/kg đối với loại bóc sẵn múi.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, nguyên nhân sầu riêng Ri6 đắt hàng là do Ưu Đàm cam kết chất lượng (cho đổi sau khi mua) và do công tác xây dựng thương hiệu quyết liệt. Chính vì vậy, liên tục sau hơn 2 năm, Ri6 đã có chỗ đứng tại thị trường khó tính Australia.

 

Australia là quốc gia có nhiều loại hoa quả chất lượng cao, trong đó có cả các quả nhiệt đới như xoài, nhãn, vải.... Tuy vậy, sầu riêng, một loại quả được ví như là vị vua của các loại hoa quả mới chỉ du nhập vào nước này được mấy chục năm và không phổ biến như các loại quả khác.

Thương vụ Việt Nam tại Australia

Tại Australia, sầu riêng được trồng ở phía Bắc bang Queensland, bang Tây Australia và vùng lãnh thổ Bắc Australia. Vùng lãnh thổ bắc Australia là nơi có thổ nhưỡng phù hợp nhất và cũng là nơi có diện tích trồng sầu riêng nhiều nhất với sản lượng khoảng 60 tấn/năm.

Sản lượng khiêm tốn, nhưng nhu cầu tiêu thụ sầu riêng đang tăng nhanh tại thị trường Australia khi ngày càng nhiều người gốc châu Á đến định cư và học tập.

Tháng 10/2019, lần đầu tiên Thương vụ Việt Nam tại Australia kết nối đưa nửa tấn sầu riêng đông lạnh sang Australia để thực hiện “Hành trình thưởng thức sầu riêng ”bằng ô tô cổ trên đường phố Sydney. Chương trình đã tạo được hiệu ứng tiêu dùng lớn.

Ri6 với nhiều đặc trưng nổi trội: ngon, cơm dày, ngậy và ngọt đã được Thương vụ Việt Nam tại Australiachọn để đại diện xúc tiến sầu riêng Việt Nam nói chung tại Australia. 

Nhưng với khẩu hiệu quảng bá mạnh mẽ: “Ri6 Durian - Another king” (Sầu riêng Ri6 – Một vị vua khác) được nghiên cứu triển khai đã khẳng định đẳng cấp về chất lượng, hương vị sầu riêng Việt Nam. 

Sầu riêng Ri6 đã có thương hiệu tại Australia
Sầu riêng Ri6 đã có thương hiệu tại Australia

Sau khi Công ty Asean Produce xây dựng thương hiệu, mẫu mã theo sự tư vấn của Thương vụ, năm 2020, sầu riêng Ri6 tạo nên một “hiện tượng nóng” khi một số cửa hàng tại Sydney đã khiếu nại lên Thương vụ Việt Nam tại Australiavì không được AseanProduce đồng ý cho phân phối sầu riêng Ri6.

Chính vậy, năm nay, ngay sau Hội nghị trực tuyến (ngày 6/8 vừa qua) do Bộ Công Thương tổ chức, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương và của Cơ quan đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc với một loạt các nhà nhập khẩu lớn để tiếp tục nhập khẩu thêm sầu riêng và nông sản ngay trong tháng 8.

Riêng Công ty Ưu Đàm, theo kế hoạch ghi nhớ với Thương vụ, Công ty sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Australia từ 100-150 tấn sầu riêng Ri6. Điều này mở ra một chương mới giúp việc xây dựng thương hiệu Ri6 trở nên vững chắc hơn.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, sầu riêng Ri6 đã có thương hiệu tại Australia, hiện khách hàng cần chất lượng hơn là giá rẻ. Do đó, doanh nghiệp cần quan tâm đến vấn đề này đầu tiên. Thương vụ sẽ liên tục đồng hành cùng các doanh nghiệp nhằm xây dựng thương hiệu, thị phần cho trái sầu riêng Việt Nam tại Australia.