11:49 10/12/2021

Sau Thái Lan, Singapore có ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Phương Linh

Đến nay, biến thể Omicron đã lan ra gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Đông Nam Á, Thái Lan và Singapore là những quốc gia đầu tiên phát hiện biến thể này...

Hành khách tại sân bay Changi, Singapore - Ảnh: Reuters
Hành khách tại sân bay Changi, Singapore - Ảnh: Reuters

Một nhân viên sân bay 24 tuổi tại Singapore vừa được phát hiện nhiễm biến thể Covid-19 Omicron. Người này không có lịch sử đi lại nước ngoài nhưng được cho là đã tiếp xúc với hành khách nhiễm Omicron đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi biến thể này.

Ngoài ra, một ca “dương tính sơ bộ” với Omicron khác cũng vừa được phát hiện tại Singapore. Người này là cư dân Singapore đến từ Pháp và đã quá cảnh tại Đức.

Theo Bộ Y tế Singapore, việc triển khai xét nghiệm kháng nguyên nhanh đã mang lại hiệu quả trong việc phát hiện biến thể Omicron và đây vẫn được xem là một những vũ khí của nước này để ứng phó với biến thể mới và đại dịch.

Singapore đang sử dụng phương áp xét nghiệm kháng nguyên để cho phép tổ chức trở lại các sự kiện quy mô lớn. Từ tuần này, người đã tiêm vaccine nhập cảnh vào Singapore cũng được yêu cầu xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày.

Một khu phố của Singapore - Ảnh: Getty Images
Một khu phố của Singapore - Ảnh: Getty Images

Số ca nhiễm trong cộng đồng tại Singapore đã giảm nhanh chóng từ mức đỉnh hơn 4.600 ca hôm 27/10 xuống còn 709 ca ngày 8/12. Đến nay, Singapore đã ghi nhận hơn 271.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 774 ca tử vong.

Cũng tại Đông Nam Á, Thái Lan hôm 6/12 cũng phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên. Đây là một người Mỹ nhập cảnh vào Thái Lan từ Tây Ban Nha. Theo đó Thái Lan trở thành quốc gia thứ 47 phát hiện biến thể mới này. Tới thời điểm hiện tại, Omicron đã lan ra 57 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Được phát hiện lần đầu tại Nam Phi vào cuối tháng trước, biến thể Omicron khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo khi chính phủ các nước đồng loạt siết chặt các biện pháp phòng dịch để ứng phó. Hàng chục quốc gia đã ra lệnh cấm nhập cảnh với người từ 8 quốc gia châu Phi gồm Botswana, eSwatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe, đồng thời hạn chế người đến từ các quốc gia châu Phi khác.

Tại châu Á, Ấn Độ đã ghi nhận 21 ca nhiễm biến thể Omicron, khiến Chính phủ ráo riết đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch tiêm vaccine. Hiện tại, trong 944 triệu người trưởng thành Ấn Độ, mới chỉ có 51% được tiêm vaccine đầy đủ. Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Satyendar Jain cho khoảng 10 triệu người đã quá thời hạn tiêm mũi hai dù nguồn cung vaccine của Ấn Độ tương đối dồi dào.

Ấn Độ phát hiện 2 ca Omicron đầu tiên tại bang miền Nam Karnataka hôm 9/12, trong đó một người không có lịch sử đi lại nước ngoài gần đây. Hầu hết các ca Omicron khác ở Ấn Độ đều đến từ nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng biến thể này có thể đã lan ra cộng đồng tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Ngày 9/12, Ấn Độ ghi nhận 9.419 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm lên hơn 34,7 triệu người, trong đó có hơn 474.000 ca tử vong. Trước đó, vào tháng 4-5/2021, khi làn sóng dịch thứ hai bùng phát do biến thể Delta, Ấn Độ từng khi nhận tới hơn 400.000 ca nhiễm một ngày.

Trong khi đó, đầu tuần này, Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm Omicron thứ ba – một người đàn ông ngoài 30 đến từ Italy. Còn Australia đến nay đã ghi nhận 14 ca nhiễm biến thể mới này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết một số đặc điểm nhất định của Omicron, như lây lan ra toàn cầu và có số lượng lớn đột biến, cho thấy biến thể này có thể tác động lớn đến đường đi của đại dịch.

Theo những bằng chứng ban đầu từ Nam Phi cho thấy Omicron có độc lực nhẹ hơn so với biến chủng Delta, tuy nhiên, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO, nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để kết luận điều này. Bà cho biết các bệnh nhân nhiễm Omicron có triệu chứng nhẹ tại quốc gia này có thể chưa trải qua toàn bộ các giai đoạn của bệnh. Dù vậy, bà lưu ý rằng các bệnh nhân dễ bị tổn thương trước biến thể Omicron, như người cao tuổi, chưa tiêm vaccine hoặc có bệnh nền, có nguy cơ tiến triển bệnh nặng hơn.