15:33 11/10/2018

Sau thảm hoạ kép, Indonesia lại rung chuyển vì động đất

Hoài Thu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đang tổ chức chuỗi sự kiện thường niên tại đảo Bali, Indonesia - gần nơi xảy ra động đất

Động đất ngoài khơi Bali - Nguồn: USGS.
Động đất ngoài khơi Bali - Nguồn: USGS.

Một trận động đất mạnh 6,4 richter vừa xảy ra tại gần hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali của Indonesia vào khoảng 2h sáng ngày 11/10 (giờ địa phương) khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương, tờ Jakarta Post cho biết.

Theo Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (PNPB), trận động đất gần Bali và East Java đã khiến nhiều căn nhà bị phá huỷ. 

Hiện tại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang tổ chức cuộc họp thường niên tại Nusa Dua, đảo Bali và dự kiến kéo dài tới hết chủ nhật tuần này. Sau trận động đất, chính phủ Indonesia đã lên tiếng trấn an các đại biểu tham dự cuộc họp.

Susiwijono, thành viên ban tổ chức các cuộc họp của IMF và WB, nhấn mạnh rằng chính phủ đã có các biện pháp ứng phó tại chỗ, đồng thời hợp tác với các cơ quan liên quan như Cảnh sát Bali và Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia. 

Ông cũng cho biết các địa điểm họp tại Nusa Dua không bị ảnh hưởng gì đáng kể do trận động đất và hệ thống cảnh báo sóng thần cũng không phát hiện nguy cơ nào. Chính phủ Indonesia đã có kế hoạch sơ tán và có phương án, phương tiện phòng trường hợp xảy ra thiên tai, ông Susiwijono cho biết.

Trước đó, hôm 28/9, đảo Sulawesi của nước này vừa hứng chịu thảm hoạ kép động đất và sóng thần khiến hơn 2.045 người thiệt mạng. Quan chức nước này cho rằng có thể vẫn còn hàng nghìn người bị chôn vùi tại các khu vực xảy ra tình trạng đất hoá lỏng. 

Tuy nhiên, Nugroho cho biết công tác tìm kiếm thi thể chính thức sẽ kết thúc vào ngày hôm nay (11/10). Sau khi kêu gọi hỗ trợ từ quốc tế, Indonesia hiện đang cố gắng hạn chế sự tham gia của nước ngoài trong công tác giảm nhẹ hậu quả thiên tai. PNPB đã ra thông cáo hướng dẫn nói rằng nhân viên cứu trợ quốc tế chỉ có thể hoạt động tại hiện trường khi có sự hợp tác của nhân viên người Indonesia.