12:23 29/09/2017

Sau Trung Quốc, đến lượt Hàn Quốc cấm gọi vốn bằng tiền ảo

Hoài Thu

Mọi công ty, cá nhân có liên quan tới hoạt động gọi vốn thông qua các loại tiền ảo tại Hàn Quốc sẽ bị “trừng phạt nghiêm khắc”

Hàn Quốc là nước thứ 2 sau Trung Quốc cấm hoạt động ICO - Ảnh: Getty Images.
Hàn Quốc là nước thứ 2 sau Trung Quốc cấm hoạt động ICO - Ảnh: Getty Images.
Ngày 29/8, Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc cho biết sẽ cấm mọi hoạt động gọi vốn thông qua các loại tiền ảo (ICO), hãng tin Reuters cho biết.

Cơ quan này cho biết mọi hình thức ICO sẽ bị cấm bởi chính phủ xác định hoạt động tiền ảo cần phải được kiểm soát và giám sát chặt chẽ.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết thêm rằng thông báo trên không đồng nghĩa với việc chính phủ đang chấp nhận hoạt động giao dịch tiền ảo như một phần của hệ thống tài chính. Chính phủ sẽ tiếp tục giám sát thị trường để xem xét bổ sung các quy định cần thiết.

Cũng theo thông báo trên, mọi công ty, cá nhân có liên quan tới hoạt động ICO sẽ bị “trừng phạt nghiêm khắc”, dù không tiết lộ chi tiết.  

Quyết định này được đưa ra sau một cuộc họp giữa Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương và Cơ quan dịch vụ thuế quốc gia của Hàn Quốc.

Hàn Quốc là nước thứ hai ở châu Á ban hành lệnh cấm ICO sau Trung Quốc - động thái khiến các loại tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, giảm mạnh hồi đầu tháng.

Theo Tech In Asia, ICO hiện đang là hoạt động béo bở cho các công ty Hàn Quốc với tổng số tiền huy động được từ đầu năm lên tới gần 2 tỷ USD.

Các nhà lập pháp trên khắp thế giới hiện vẫn "bối rối" đối với việc quản lý hoạt động mua bán tiền ảo. Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS, tức ngân hàng trung ương) cho biết đang cân nhắc vấn đề này. Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán Mỹ cũng đang thành lập một đơn vị chuyên dụng Cyber Unit để điều tra các hoạt động mua bán tiền ảo đáng ngờ cùng các vấn đề khác.