16:35 07/07/2021

Sau vụ cao ốc 72 tầng rung lắc mạnh, Trung Quốc cấm xây tòa nhà trên 500m

Phương Linh

Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết sự giám sát lỏng lẻo đã dẫn đến một số vấn đề về chất lượng và nguy cơ mất an toàn tại một số công trình cao ốc ở nước này...

Trung tâm mua sắm SEG Plaza 72 tầng ở Thâm Quyến, Trung Quốc, hiện tạm thời đóng cửa sau vụ rung lắc mạnh hồi tháng 5 - Ảnh: AP.
Trung tâm mua sắm SEG Plaza 72 tầng ở Thâm Quyến, Trung Quốc, hiện tạm thời đóng cửa sau vụ rung lắc mạnh hồi tháng 5 - Ảnh: AP.

Ngày 18/5, sự việc trung tâm mua sắm SEG Plaza tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc rung lắc mạnh gây hoang mang lớn trong dư luận. Đây là tòa nhà cao nhất tại Thâm Quyến với 72 tầng và tổng chiều cao hơn 355m. Sau vụ việc, chính quyền Thâm Quyến đã mở cuộc điều tra và lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Quảng Châu phát đi cảnh báo công dân Mỹ tránh xa khu vực này. Hiện tại, tòa nhà vẫn đang đóng cửa.

Quan ngại về chất lượng của một số cao ốc, ngày 6/7, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này sẽ cấm xây dựng các tòa nhà có chiều cao trên 500m, đồng thời yêu cầu chính quyền các địa phương giới hạn nghiêm ngặt các tòa nhà trên 250m. 

Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết sự giám sát lỏng lẻo đã dẫn đến vấn đề về chất lượng và nguy cơ mất an toàn tại một số công trình cao tầng.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh việc xây dựng những tòa nhà cao trên 100m phải phù hợp với quy mô của các thành phố cũng như năng lực phòng cháy chữa cháy của tòa nhà. 

“Điều này chủ yếu vì sự an toàn. Các tòa nhà siêu cao được ví như những dự án biểu trưng cho lãnh đạo thành phố nhưng lại không mấy hiệu quả”, Qiao Shitong, phó giáo sư luật tại Đại học Hồng Kông chuyên nghiên cứu về luật đô thị và bất động sản, cho biết. 

Trên thực tế, từ năm ngoái, các nhà chức trách Trung Quốc đã áp lệnh cấm “về nguyên tắc” đối với các tòa tháp mới cao hơn 500 mét. Theo Hội đồng Nhà cao tầng và Môi trường sống Đô thị (CTBUH), hiện tại, trên thế giới chỉ có 10 tòa nhà cao trên 500m và 5 trong số đó nằm ở Trung Quốc đại lục, bao gồm tòa Tháp Thượng Hải (Shanghai Tower) cao 632m.

Trung Quốc là quốc gia "vô địch" thế giới về tốc độ xây cao ốc. Theo CTBUH, năm 2020 có tổng cộng 106 cao ốc (chiều cao trên 200m) được xây dựng trên thế giới, giảm 20% so với năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu là đại dịch Covid-19 khiến nhiều dự án phải dừng thi công.

Tuy nhiên, bất chấp gián đoạn do dịch bệnh, Trung Quốc vẫn hoàn thành 56 công trình từ 200m trở lên, là quốc gia xây cao ốc nhiều nhất thế giới năm ngoái. Con số này gấp gần 5 lần so với quốc gia đứng thứ hai - Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (12 công trình). Đứng thứ ba là Mỹ với 10 công trình.