10:36 12/01/2017

Saudi Arabia bắt đầu giảm bán dầu sang châu Á

Đan Nguyên

Lượng dầu mà nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Saudi Arabia bán sang hai nước Đông Nam Á giảm khoảng 30%

Nguồn cung dầu của Saudi Arabia vào châu Á trong tháng 2/2017 ước tính giảm từ 5 đến 10% - Ảnh: Saudi Oil.
Nguồn cung dầu của Saudi Arabia vào châu Á trong tháng 2/2017 ước tính giảm từ 5 đến 10% - Ảnh: Saudi Oil.
Saudi Arabia đã chính thức quyết định cắt giảm lượng dầu bán sang Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á khác trong khi đó không giảm sản lượng dầu bán sang Nhật và Hàn Quốc. 

Việc giảm sản lượng đã được đưa ra để thực hiện theo đúng cam kết đã ký vào tháng 12/2016 giữa OPEC và một số nước sản xuất dầu lớn khác trên thế giới, theo tin từ Bloomberg.

Lượng dầu mà nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Saudi Arabia bán sang 2 nước Đông Nam Á giảm khoảng 30%. Mức giảm áp dụng đối với sản lượng dầu mà Saudi Arabia bán vào Ấn Độ là 20%. 

Như vậy tính chung, nguồn cung dầu của Saudi Arabia vào châu Á trong tháng 2/2017 ước tính giảm từ 5 đến 10%. Tuy nhiên, nếu so với mức giảm áp dụng cho các khu vực tiêu thụ dầu lớn khác của thế giới như châu Âu hay Mỹ, lượng dầu mà Saudi Arabia xuất sang châu Á giảm nhẹ hơn.

Có thể thấy Saudi Arabia đang cố gắng giữ đúng cam kết đã ký về việc giảm sản lượng dầu đã ký với nhiều nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới. Thỏa thuận ký ngày 10/12/2016 giữa OPEC và 11 nước khác ngoài OPEC trong đó có Nga được đưa ra với mục tiêu chấm dứt tình trạng dư thừa dầu kéo dài suốt hơn 2 năm qua và cứu các nền kinh tế dầu mỏ trên khắp thế giới. 

Đầu tuần này, Kuwait cũng tuyên bố sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết giảm sản lượng đã ký. Phiên giao dịch ngày thứ Tư trên thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 2/2017 tăng 1,2% lên 54,26 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI cùng kỳ hạn tăng khoảng 1% lên mức 51,33 USD/thùng trên thị trường New York.

Theo tính toán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ sử dụng ước khoảng 33,87 triệu thùng dầu /ngày trong năm 2017, tương đương khoảng 30% tổng lượng tiêu thụ toàn cầu. 

Mức tiêu thụ này như vậy cao hơn mức trung bình của năm 2016 ước khoảng 33,3 triệu thùng dầu/ngày. Nhu cầu tiêu thụ dầu tại Mỹ và châu Âu năm 2017 được dự báo không thay đổi nhiều so với năm 2016.

Trong một động thái khác, năm 2017, 7 tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới sẽ cùng tăng sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên thêm 398 nghìn thùng/ngày, mức tăng mạnh nhất tính từ năm 2010, theo số liệu từ công ty tư vấn Rystad Energy AS. Sang năm 2018, sản lượng sẽ còn tăng nhanh hơn nữa.

Cũng theo lý giải của Rystad Energy AS, dù tăng sản lượng nhưng các tập đoàn năng lượng không mất thêm chi phí bởi họ đang hưởng lợi từ những hoạt động đầu tư từ khoảng 3 năm trước đây.

Chi phí thấp, sản lượng cao sẽ giúp hàng loạt tập đoàn năng lượng trong đó bao gồm Exxon Mobil và Royal Dutch Shell kiếm lời nhiều nhất từ giá dầu tăng. Các chuyên gia phân tích tại tổ chức Sanford C. Bernstein ước tính nếu giá dầu thô duy trì ổn định trên ngưỡng 50 USD/thùng, năm 2017 sẽ là năm kiếm bộn tiền của các tập đoàn năng lượng.