12:13 01/10/2018

Saudi Arabia hoãn dự án điện mặt trời 200 tỷ USD với SoftBank

Diệp Vũ

Nếu được triển khai, đây sẽ là dự án phát điện mặt trời lớn nhất thế giới

Giám đốc điều hành (CEO) Masayoshi Son của SoftBank (trái) và thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Bloomberg.
Giám đốc điều hành (CEO) Masayoshi Son của SoftBank (trái) và thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Bloomberg.

Saudi Arabia đã hoãn dự án điện mặt trời trị giá 200 tỷ USD với tập đoàn SoftBank của Nhật Bản - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin là quan chức chính phủ ở Riyadh cho hay.

Nếu được triển khai, đây sẽ là dự án phát điện mặt trời lớn nhất thế giới. Việc hoãn dự án đánh dấu một bước lùi nữa trong chiến lược cải tổ nền kinh tế mà thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đang theo đuổi.

Ngoài ra, việc hoãn dự án cũng là một trở ngại trong quan hệ giữa Saudi Arabia và SoftBank, giữa lúc hai bên đang cùng nhau theo đuổi nhiều ý tưởng tham vọng. Saudi Arabia và SoftBank đã lập một quỹ trị giá 100 tỷ USD để đầu tư vào các công ty công nghệ, nhờ đó đã có hàng loạt vụ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (startup) thời gian gần đây.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án điện mặt trời của Saudi Arabia và SoftBank sẽ đưa Saudi Arabia - quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới - trở thành một ‘gã khổng lồ’ về năng lượng mặt trời. Công suất phát điện của dự án này dự kiến sẽ đạt khoảng 200 gigawat, lớn gấp 3 lần nhu cầu tiêu thụ điện hàng ngày của Saudi Arabia.

Dự án đã được Giám đốc điều hành (CEO) Masayoshi Son của SoftBank và thái tử Mohammed công bố ở New York hồi tháng 3 như một sự mở rộng mạnh mẽ mối quan hệ đối tác giữa hai bên.

Nguồn tin là quan chức chính phủ Saudi Arabia tiết lộ rằng giờ đây, dự án đã rơi vào ngưng trệ. Thay vào đó, Saudi Arabia đang vạch ra một chiến lược khác, thực tế hơn để thúc đẩy nguồn năng lượng thay thế. Theo dự kiến, kế hoạch mới sẽ được Saudi Arabia công bố vào cuối tháng 10.

Trước khi hoãn dự án điện mặt trời 100 tỷ USD với SoftBank, Saudi Arabia cũng được cho là đã hoãn hoặc hủy kế hoạt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco.

Hồi năm 2016, thái tử Mohammed tuyên bố sẽ bán ra 5% cổ phần của Aramco trong kế hoạch IPO nói trên, và vụ phát hành này sẽ định giá Aramco ở mức ít nhất 2 nghìn tỷ USD. Nếu được thực hiện, vụ phát hành này sẽ là vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới.