16:58 02/05/2018

Saudi Arabia xây siêu công viên giải trí rộng hơn 330 km2

Phương Linh

Đây sẽ là thành phố giải trí lớn nhất thế giới khi hoàn thành vào năm 2030

Quốc vương Salman của Saudi Arabia vừa tuyên bố khởi công xây dựng một "thành phố giải trí" gần thủ đô Riyadh - nằm trong loạt dự án trị giá hàng trăm tỷ USD giúp đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ của quốc gia này. 

Dự án siêu công viên này là một phần trong chương trình đầu tư và cải cách Vision 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman - người cũng có mặt trong lễ khởi công xây dựng vào cuối tuần trước. 

Với diện tích 334 km2, siêu công viên này có tên Qiddiya nằm ở phía đông nam thủ đô Riyadh, và được xem là "câu trả lời của Saudi Arabia" đối với Disneyland.

Theo trang Albawaba, đây sẽ là thành phố giải trí lớn nhất thế giới khi hoàn thành vào năm 2030, vượt qua Walt Disney World tại Florida (Mỹ) với diện tích chỉ 110 km2. 

Giai đoạn đầu của dự án, bao gồm một số công viên theo chủ đề cao cấp, các khu thể thao motor và một khu vui chơi hoang dã (safari), dự kiến hoàn thành vào năm 2022. 

Giới chức Saudi Arabia kỳ vọng siêu công viên này sẽ thu hút đầu tư nước ngoài và khoảng 17 triệu du khách vào năm 2030. 

Trong tháng 5, Saudi Arabia cũng sẽ công chiếu bộ phim đầu tiên trong rạp sau hơn 35 năm sau khi lệnh cấm rạp chiếu phim được dỡ bỏ vào năm ngoái. 

Cơ quan phụ trách giải trí chung của Saudi Arabia cho biết trong năm 2018 sẽ tổ chức hơn 5.000 lễ hội và chương trình hòa nhạc, con số gấp đôi so với năm ngoái và dự kiến "bơm" khoảng 64 tỷ USD vào lĩnh vực này trong thập kỷ tới. Mỗi năm, người dân Saudi Arabia chi hàng tỷ USD để xem phim và vui chơi tại các công viên giải trí ở các trung tâm du lịch láng giềng như Dubai và Bahrain.

Nước này cũng đang tìm cách thu hút đầu tư vào 3 siêu dự án công nghệ cao có một phần vốn từ Quỹ đầu tư quốc gia. 

Ngoài siêu công viên, Saudi Arabia đã công bố dự án siêu thành phố 500 tỷ USD mang tên Neom, trải rộng qua ba nước Trung Đông với diện tích lớn gấp 33 lần thành phố New York của Mỹ. Siêu dự án còn lại đang được triển khai tại quốc gia Trung Đông này là Red Sea với tham vọng biến 50 hòn đảo ở Biển Đỏ trở thành những khu nghỉ dưỡng xa xỉ.