16:04 13/12/2019

Saudi Aramco, công ty đầu tiên trên thế giới chạm mốc vốn hóa 2 nghìn tỷ USD

Bình Minh

Tuy nhiên, giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về giá trị thực của công ty này

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Reuters.
Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Reuters.

Giá trị vốn hóa thị trường của Saudi Aramco, hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ của Saudi Arabia có lúc chạm 2 nghìn tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Tuy nhiên, giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về giá trị thực của công ty này.

Theo tin từ Reuters, trong phiên, có lúc giá cổ phiếu Aramco tăng kịch trần 10%, đạt 38,7 Riyal/cổ phiếu, đưa vốn hóa vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ USD, đánh dấu lần đầu tiên trên thế giới có một công ty đại chúng đạt mức vốn hóa như vậy. 

Đây cũng là mức vốn hóa mà thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia từng đặt mục tiêu cho Aramco khi lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) công ty này.

Tuy nhiên, thành quả tăng nói trên không giữ được đến cuối phiên. Cổ phiếu Aramco đóng cửa ở mức 36,8 Riyal, tăng 4,5% so với mức chốt phiên ngày thứ Tư, định giá công ty ở mức 1,96 nghìn tỷ USD. Trước đó, trong phiên chào sàn ngày thứ Tư, cổ phiếu Aramco tăng kịch trần 10%.

Truyền thông Saudi Arabia ra sức "tung hô" vụ IPO của Aramco và sự tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu công ty này trong hai phiên giao dịch đầu tiên. Những dòng tít như "Aramco trên đỉnh thế giới" hay "Giấc mơ trở thành hiện thực" xuất hiện tràn ngập trên các mặt báo ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nhiều nhất Vùng Vịnh.

Tuy nhiên, theo Reuters, các nhà phân tích của Bernstein chỉ định giá Aramco ở mức khoảng 1,36 nghìn tỷ USD. Dù vậy, mức vốn hóa này cũng lớn gấp hơn 4 lần so với vốn hóa chưa đầy 300 tỷ USD của tập đoàn dầu khí lớn nhất Mỹ Exxon Mobil.

Trong vụ IPO diễn ra hồi đầu tháng này, Aramco huy động 25,6 tỷ USD, vượt qua vụ phát hành hồi năm 2014 để trở thành vụ IPO lớn nhất lịch sử thế giới. Tuy nhiên, giới chuyên gia nói rằng thành công của vụ phát hành này chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của các gia tộc giàu có ở Saudi Arabia và các quỹ đầu tư quốc gia thân với nước này ở Vùng Vịnh, thay vì nhu cầu của nhà đầu tư quốc tế.

Một báo cáo của Bernstein nói rằng cổ phiếu Aramco nên được định giá thấp hơn, thay vì cao hơn như hiện nay, trong tương quan so sánh với cổ phiếu của các hãng dầu lửa quốc tế khác, vì cổ phiếu này có một rủi ro lớn nằm ở việc Chính phủ Saudi Arabia ở hữu hơn 98% Aramco.

Ngoài ra, những dự báo ảm đạm về giá dầu cũng khiến giới quan sát hoài nghi về giá trị của Aramco.

Báo cáo ra ngày 12/12 của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo rằng lượng tồn kho dầu toàn cầu có thể tăng mạnh trong quý 1/2020 do nhu cầu tiêu thụ yếu, bất chấp việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, tức nhóm OPEC+, trong tuần trước quyết định giảm sản lượng khai thác dầu thêm 0,5 triệu thùng/ngày.