13:54 21/07/2022

SBT - Top 20 doanh nghiệp với thương hiệu "xanh" phát triển bền vững

Khánh Huyền -

Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Biên Hòa, Mã chứng khoán: SBT) tiếp tục là công ty Mía Đường duy nhất có tên 5 năm liên tiếp trong Top 20 cổ phiếu có điểm Phát triển bền vững tốt nhất thị trường - VNSI20...

Ngày 18/7/2022 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HSX) vừa công bố rổ chỉ số VNSI (Viet Nam Sustainability Index) - Chỉ số phát triển bền vững bao gồm 20 cổ phiếu thuộc VN100 có tính phát triển bền vững tốt nhất thị trường.

Theo đó, SBT tiếp tục giữ vững vị trí là công ty Mía Đường duy nhất có tên trong rổ chỉ số VNSI20. Năm nay, cuộc bình chọn diễn ra trong bối cảnh vô cùng đặc biệt khi cả thế giới đang phải phục hồi thiệt hại và đẩy mạnh phát triển kinh tế sau 2 năm dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của nền kinh tế.

VNSI20 là bộ chỉ số do Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nghiên cứu và triển khai từ tháng 7/2017, nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ nhà đầu tư. Việc liên tục lọt vào rổ chỉ số VNSI20 cho thấy nỗ lực nghiêm túc của SBT trong chiến lược phát triển toàn diện chuỗi giá trị bền vững.

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TRÊN NHỮNG GIÁ TRỊ XANH, HƯỚNG TỚI DÒNG VỐN ĐẦU TƯ XANH

Là một trong những doanh nghiệp nông nghiệp đầu ngành tại Việt Nam với hơn 50 năm bền bỉ với “cây Mía”, SBT sở hữu mía từ hơn 66 nghìn ha đất nông nghiệp ở Việt Nam, Lào và Campuchia, cung cấp hơn 1 triệu tấn Đường thành phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế mỗi năm.

Vùng nguyên liệu organic của SBT tại Lào.
Vùng nguyên liệu organic của SBT tại Lào.

Trong suốt thời gian qua, SBT luôn kiên định trên hành trình phát triển bền vững khi xây dựng chiến lược kinh doanh “xanh” làm nền tảng, tạo vị thế cạnh tranh làm tiền đề cho tham vọng mở rộng thị trường quốc tế. Cụ thể, Công ty tập trung phát triển và hoàn thiện Chuỗi giá trị cây Mía, chuyển đổi sang mô hình canh tác hữu cơ, tối ưu hóa giá trị cây Mía khi tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu từ các phế phụ phẩm trong quá trình sản xuất, chủ động nghiên cứu và áp dụng giải pháp ong mắt đỏ phòng trừ sâu bệnh từ thiên địch, không gây tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản,... tất cả vì mục tiêu thúc đẩy nền nông nghiệp hiện đại song song bảo vệ môi trường xung quanh, đáp ứng các tiêu chí ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị).

Có thể nói, đầu tư bền vững đang là xu hướng của thế giới, khi các quỹ đầu tư lớn đang ưu tiên rót vốn vào các doanh nghiệp có xếp hạng cao về tiêu chí ESG. Một khảo sát của PwC cho thấy tổng giá trị của các quỹ đầu tư có yếu tố ESG đã vượt qua các quỹ đầu tư truyền thống tới 9% trong giai đoạn 2010- 2019. Theo nhà cung cấp dữ liệu Morningstar, tài sản trong các quỹ ESG đã tăng 53% hàng năm lên 2,7 tỷ USD vào cuối năm 2021. Đầu tháng 1, Bloomberg Intelligence nhận định rằng tài sản ESG toàn cầu có thể vượt qua 41.000 tỷ USD trong năm nay và đạt 50.000 tỷ USD vào năm 2025.

Sự nâng cao nhận thức về các vấn đề mang tính hệ thống như môi trường, xã hội, biến đổi khí hậu đã thúc đẩy xu hướng đầu tư bền vững theo tiêu chí ESG trong những năm gần đây. Ngoài ra, các doanh nghiệp đạt điểm cao về tính bền vững cũng có xu hướng hoạt động tốt hơn, và hấp dẫn được nguồn vốn lớn từ các Nhà đầu tư hơn. Việc SBT tiếp tục nằm trong Rổ chỉ số VNSI20 là một đòn bẩy quan trọng giúp doanh nghiệp này có thể đón đầu xu hướng đầu tư ESG, tiếp cận dòng vốn đầu tư dễ dàng hơn, đặc biệt là các dòng vốn ngoại.

Xu hướng đầu tư dựa trên đánh giá các tiêu chí ESG ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là sau sự xuất hiện của Covid-19.
Xu hướng đầu tư dựa trên đánh giá các tiêu chí ESG ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là sau sự xuất hiện của Covid-19.

Bà Đặng Huỳnh Ức My - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị SBT chia sẻ “Với mục tiêu trở thành Nhà cung cấp giải pháp sản phẩm Nông nghiệp có nguồn gốc và bền vững hàng đầu khu vực, cũng như luôn đứng vững trước các “biến động” và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững, SBT đặt mục tiêu đẩy mạnh kết hợp tất cả các hoạt động của mình vào khung quản trị ESG. Hoạt động quản trị sẽ bao gồm các chủ đề về bền vững chuyên biệt, các chỉ số tài chính sẽ phấn đấu đến những chỉ số tài chính “xanh” và thiết lập một hệ thống triển khai đồng bộ và nhất quán, nhằm tăng tính minh bạch và cung cấp thông tin rõ ràng hơn nữa cho các Bên liên quan”.

Với định hướng tiên phong trong hành trình trở thành Công ty nông nghiệp công nghệ cao, phát triển bền vững và hài hòa quyền lợi với các Bên liên quan, SBT đã không ngừng thực hiện các hoạt động hiện đại hoá mạnh mẽ nhằm toàn diện hoá chuỗi giá trị và nâng cao hiệu quả quản trị, khẳng định năng lực công nghệ khi là doanh nghiệp đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.