20:00 22/07/2022

SCG tiếp tục đẩy mạnh giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu, hướng tới phát thải ròng bằng không

Lan Anh -

Ngày 19/7, lần đầu tiên tại Thái Lan, Tập đoàn SCG đã liên kết với 315 liên minh công tư, các tổ chức về phụ nữ và thế hệ trẻ tổ chức Hội nghị chuyên đề ESG 2022...

10 diễn giả tham dự và phát biểu tại Hội nghị Chuyên đề ESG 2022.
10 diễn giả tham dự và phát biểu tại Hội nghị Chuyên đề ESG 2022.

Hội nghị chuyên đề ESG 2022 được tổ chức nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu, thúc đẩy ESG trong khu vực Đông Nam Á, tăng tốc các kế hoạch hành động ưu tiên của Thái Lan về đổi mới hướng tới phát thải ròng bằng không (Net Zero), chung tay cùng chính phủ và khối tư nhân vì một cộng đồng carbon thấp, thúc đẩy các giải pháp cho các cuộc khủng hoảng liên tiếp bao gồm hiện tượng nóng lên toàn cầu, hệ luỵ từ Covid-19, lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao.

Kết quả từ Hội nghị là một loạt các giải pháp, trong đó có các kế hoạch gấp rút thiết lập liên minh đầu tiên của Thái Lan nhằm phát triển các giải pháp đổi mới, công nghệ hướng đến mục tiêu phát thải bằng không. Đây là nền tảng để tìm kiếm và tận dụng các nguồn kiến thức thực tiễn và công nghệ từ các đối tác quốc tế và hoạt động này dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, các tổ chức tư nhân cũng tuyên bố chủ động mở rộng mạng lưới vì một nền kinh tế xanh trong toàn bộ chuỗi giá trị. 10 sáng kiến về hợp tác hình thành cộng đồng carbon thấp sẽ được đưa ra thảo luận với chính phủ như xây dựng các cơ sở hạ tầng tạo điều kiện sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, hỗ trợ tài chính xanh, hệ thống quản lý chất thải hiệu quả, thúc đẩy thói quen phân loại chất thải và thiết kế bền vững.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của tập đoàn SCG chia sẻ tại Hội nghị Chuyên đề ESG 2022: “Hội nghị chuyên đề ESG năm nay với chủ đề Hướng đến mục tiêu ESG và Phát triển Bền vững (Achieving ESG and Growing Sustainability) là bước tiến nhảy vọt, kế thừa từ thành công của Hội nghị Chuyên đề Phát triển bền vững (SD Symposium) SCG đã tổ chức thường niên xuyên suốt 11 năm qua.

SCG đang tìm cách mở rộng hợp tác theo các tiêu chuẩn ESG, vì đây là lộ trình duy nhất để giảm bớt các khủng hoảng liên tiếp đang lần lượt xảy đến với chúng ta. Trước đây, sự kiện đã góp phần thúc đẩy nhiều hợp tác toàn cầu để giải quyết các vấn đề địa phương, tạo ra nhiều thay đổi tích cực và đưa ra các giải pháp hữu hình.

Một minh chứng điển hình là lộ trình phát thải khí nhà kính ròng bằng không giữa các ngành công nghiệp xi măng và bê tông ở Thái Lan cùng Hiệp hội Xi măng và Bê tông Toàn cầu (Global Cement and Concrete Association - GCCA) đã được triển khai khá thành công. Dự án này định hướng cho nền công nghiệp xi măng của Thái Lan theo mục tiêu Phát thải Khí nhà kính ròng bằng không vào năm 2050, phù hợp với các cột mốc quan trọng toàn cầu.

Ngoài ra, kế hoạch này cũng dự kiến sẽ được trình bày tại Hội nghị COP27 diễn ra vào tháng 11 tại Ai Cập. Một ví dụ khác hợp tác bền vững để xử lý vấn đề rác thải nhựa đại dương với Liên minh chấm dứt rác thải nhựa (Alliance to End Plastic Waste - AEPW), một tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng thế giới bao gồm các công ty trong chuỗi giá trị ngành nhựa, từ các nhà sản xuất, nhà cung cấp và người tiêu dùng đến những cơ quan quản lý rác thải nhựa”.

Ông Roongrote cho biết thêm: “Với nhận thức và hành động tại các hộ gia đình, cộng đồng, cấp địa phương và sự hợp tác toàn cầu trong thời gian vừa qua, chúng ta vẫn chưa bắt kịp với các cuộc khủng hoảng thế giới đang gia tăng theo cấp số nhân và tiến gần hơn đến con người. Điều này sẽ dẫn đến các tình trạng khí hậu biến đổi khó lường, hạn hán nghiêm trọng, lũ lụt, thiếu hụt tài nguyên, khủng hoảng lương thực và khan hiếm năng lượng trên toàn thế giới. Chúng ta có thể bắt đầu thay đổi ngay từ những hành động đơn giản, trước khi mở rộng sang các quan hệ hợp tác nhằm mục đích sửa đổi nhanh chóng. Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 đang nỗ lực tăng tốc để thúc đẩy hợp tác, và cùng nhau vượt qua các cuộc khủng hoảng trên thế giới. Điều này bao gồm tất cả các khía cạnh của môi trường, xã hội và quản trị, làm nền tảng cho mọi hoạt động”.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG phát biểu biểu khai mạc: “ESG”, chìa khóa thành công cho tương lai bền vững.
Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG phát biểu biểu khai mạc: “ESG”, chìa khóa thành công cho tương lai bền vững.

“Giải quyết khủng hoảng nên được xem là vấn đề quan trọng ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mọi cá nhân và tổ chức trên mọi lĩnh vực. Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ và hợp tác để cùng chung tay tạo ra những kết quả cụ thể. Tôi thực sự tin tưởng rằng các kết quả từ Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 là thiết thực và có thể thuận lợi mở rộng theo kế hoạch đã đề ra. SCG cam kết sẽ nỗ lực phối hợp triển khai với tất cả các bên liên quan và theo dõi sát sao tiến độ thực hiện.

Chúng tôi tin rằng kết quả cho mọi hoạt động liên quan chỉ có thể đạt được khi những sáng kiến đưa ra phải mang lại lợi ích chung cho tất cả các thành tố của chuỗi giá trị. Điều này sẽ góp phần xây dựng Nền kinh tế Xanh, phù hợp với khái niệm BCG (Bioeconomy - Kinh tế Sinh học, Circular economy - Kinh tế Tuần hoàn, Green economy - Kinh tế Xanh) nhằm mang lại một thế giới bền vững cho các thế hệ mai sau”, ông Roongrote kết luận.

Phiên thảo luận “Chúng ta làm gì để giải cứu thế giới trong tình trạng khủng hoảng?”.
Phiên thảo luận “Chúng ta làm gì để giải cứu thế giới trong tình trạng khủng hoảng?”.