00:29 06/06/2008

SCIC kiến nghị đa dạng phương án bán bớt cổ phần

Hoàng Đạt

SCIC đang trình các cấp có thẩm quyền cho phép đa dạng phương án bán bớt cổ phần nhà nước tại doanh nghiệp

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang trình các cấp có thẩm quyền cho phép đa dạng phương án bán bớt cổ phần nhà nước tại doanh nghiệp.

Việc đa dạng được xác định thêm ngoài đấu giá còn có cơ chế thỏa thuận và bán cả lô.

Riêng với hình thức bán cả lô (với những doanh nghiệp vốn nhỏ) sẽ thuê tư vấn định giá sau đó bán cả công ty đó cho nhà đầu tư tham gia quản lý. Với các doanh nghiệp đã niêm yết, việc bán bớt phần vốn sẽ dễ dàng hơn do đã có giá trên sàn.

Theo ông Hoàng Nguyên Học, Phó tổng giám đốc SCIC, hiện nay phương thức bán cổ phần nhà nước tại các doanh nghiệp mà tổng công ty này nắm giữ có nhiều bất cập do tại những công ty chưa niêm yết, hình thức chủ yếu là đấu giá.

Việc đa dạng các phương án sẽ tạo thuận lợi hơn trong các kế hoạch bán bớt cổ phần nhà nước trong thời gian tới.

Cũng để những kế hoạch trên thuận lợi, SCIC sẽ thuê các tổ chức tư vấn định giá chất lượng ngành.

Hiện SCIC đang thuê tư vấn đánh giá ngành dược và nhựa để xác định rõ định hướng phát triển của các ngành này. Qua đó, bản thân các công ty cũng tìm được nhiều bài học tốt trong việc định hướng phát triển.

Ông Học cho biết, hiện SCIC đã tiếp nhận vốn nhà nước tại khoảng 900 doanh nghiệp, với giá trị sổ sách khoảng 7.500 tỷ đồng, còn theo giá thị trường là hơn 20.000 tỷ đồng. Trong thời điểm thị trường chứng khoán phát triển tốt, mức vốn hóa đạt khoảng 40.000 tỷ đồng.