18:07 09/03/2017

Scotland tính trưng cầu dân ý tách khỏi Anh

Bình Minh

Scotland có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tách riêng, độc lập khỏi Anh vào mùa thu năm 2018

Bà Nicola Sturgeon, thủ hiến Scotland - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Nicola Sturgeon, thủ hiến Scotland - Ảnh: Reuters.<br>
Scotland có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tách riêng, độc lập khỏi Anh vào mùa thu năm 2018, chỉ vài tháng trước khi Anh chính thức ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo tin từ BBC, thông tin trên được Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, đưa ra ngày 9/3.

Khả năng diễn ra một cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland được đánh giá là làm phức tạp thêm cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Anh Theresa May với 27 quốc gia thành viên còn lại trong EU về các điều khoản để Anh ra khỏi khối này - hay còn gọi là Brexit.

Bà Sturgeon nói mùa thu 2018 sẽ là một “thời điểm hợp lý” để Scotland tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập khỏi Anh, bởi đến khi đó đã có chi tiết về một thỏa thuận cho Anh ra khỏi EU.

“Thời điểm khi một thỏa thuận cho Anh trở nên rõ ràng và Anh chuẩn bị ra khỏi EU, tôi nghĩ sẽ là lúc phù hợp để Scotland đưa ra lựa chọn của mình, nếu như đó là hướng mà chúng tôi định đi theo”, bà Sturgeon nói. Dưới sự lãnh đạo của bà Sturgeon, chính quyền Scotland hiện nay muốn vùng này tách khỏi Anh.

Tuy nhiên, bà Sturgeon cho biết Scotland chưa quyết định cụ thể về ngày tổ chức trưng cầu dân ý. Theo quy định hiến pháp, cuộc bỏ phiếu này phải nhận được sự phê chuẩn của Chính phủ Anh ở London mới có thể diễn ra.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý Brexit hôm 23/6/2016 đã đặt ra những câu hỏi xung quanh tương lai của Vương quốc Anh, vì Anh và xứ Wales bỏ phiếu chọn ra khỏi EU, trong khi Scotland và Bắc Ireland chọn ở lại.

Bà Sturgeon đã nhiều lần cảnh báo rằng kế hoạch Brexit của Chính phủ ở London có thể buộc Scotland phải tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý nữa bởi tình hình đã thay đổi kể từ năm 2014 - khi người Scotland bỏ phiếu với tỷ lệ 55%-45% để chọn ở lại trong Vương quốc Anh.